Mẫu giấy thừa kế quyền sử dụng đất được quy định ra sao?

Mẫu giấy thừa kế quyền sử dụng đất được Nhà nước quy định như thế nào? Những trường hợp nào không thừa kế quyền sử dụng đất? Các vấn đề này khá rắc rối và phức tạp vì liên quan đến lợi ích của rất nhiều chủ thể. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm các quy định về thừa kế này.

Đương sự đang lo lắng mình không đủ điều kiện để nhận thừa kế đất đai, không biết thực hiện thủ tục nhận thừa kế,…. Hãy tìm đến sự hỗ trợ từ các luật sư tư vấn giỏi tại Askany để được hướng dẫn xử lý các vấn đề trên một cách dễ dàng.

Thừa kế quyền sử dụng đất cần những điều kiện gì?

Theo quy định của Luật Đất đai hiện hành thì điều kiện để được thừa kế quyền sử dụng đất bao gồm:

 • Người sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận mới được thực hiện các quyền của người sử dụng đất, bao gồm cả quyền thừa kế.
 • Điều kiện đất không có tranh chấp là điều kiện quan trọng để bảo đảm quyền lợi của các bên liên quan. Nếu đất đang có tranh chấp thì không thể xác định được ai là người có quyền sử dụng đất, do đó không thể xác định được người thừa kế.
 • Nếu quyền sử dụng đất đang bị kê biên để bảo đảm thi hành án thì người nhận thừa kế sẽ không thể thực hiện các quyền của người sử dụng đất, bao gồm cả quyền chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn.
 • Nếu quyền sử dụng đất đã hết hạn sử dụng thì người thừa kế phải thực hiện các thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
 • Nếu quyền sử dụng đất đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên thì người thừa kế sẽ có quyền được thừa kế quyền sử dụng đất.

Các trường hợp không được thừa kế quyền sử dụng đất

Các trường hợp sau đây là những người không được thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật được chia sẻ từ luật sư chuyên tư vấn luật thừa kế đất đai như sau:

 • Người không có năng lực hành vi dân sự, bao gồm những người chưa đủ 18 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, và người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.
 • Người bị kết án tử hình hoặc tù chung thân và đang thi hành án.
 • Người bị mất tích, tức là những người có tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú nhưng vắng mặt tại nơi cư trú từ 02 năm trở lên và không có thông tin về nơi ở, lý do mất tích.
 • Người từ chối nhận di sản, tức là những người có quyền hưởng di sản theo quy định của pháp luật nhưng không muốn nhận di sản.
 • Người không được hưởng thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc cũng là một trường hợp không được thừa kế quyền sử dụng đất. Người bị truất quyền hưởng di sản không có quyền nhận di sản theo di chúc.

Mẫu giấy thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành

Giấy thừa kế quyền sử dụng đất là một tài liệu do người thừa kế tạo ra để khẳng định quyền thừa kế quyền sử dụng đất của họ. Luật sư dày dặn kinh nghiệm trong tư vấn luật đền bù đất đai, luật ủy quyền đất đai,… cho biết giấy thừa kế quyền sử dụng đất cần phải bao gồm các thông tin sau:

 1. Thông tin về người thừa kế và địa chỉ thường trú.
 2. Thông tin về người đã qua đời và địa chỉ thường trú.
 3. Thông tin về quyền sử dụng đất được thừa kế và liệt kê các thông tin về phần quyền sử dụng đất được thừa kế.
 4. Cam kết của người thừa kế những thông tin trên là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung khai nhận của mình.
 5. Giấy thừa kế quyền sử dụng đất cần được lập thành văn bản và có chữ ký của người thừa kế.
 6. Trong trường hợp người thừa kế thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc thì phải có bản sao di chúc được công chứng.

Mẫu giấy thừa kế quyền sử dụng đất bắt buộc phải được thực hiện đúng pháp luật. Vì thế, người dân cần phải nắm rõ các quy định của Nhà nước về vấn đề này. Hãy nhanh chóng liên hệ với những luật sư giàu kinh nghiệm tại Askany để được tư vấn xử lý rủi ro về thừa kế quyền sử dụng đất như tranh chấp quyền, di chúc chưa hợp lệ,…