Ly hôn Luật Hôn nhân và Gia đình – Những quy định cần biết

ly hôn Luật Hôn nhân và Gia đình

Có những quy định cụ thể về ly hôn Luật Hôn nhân và Gia đình do pháp luật ban hành hiện nay. Chính vì vậy, việc hiểu rõ các quy định này giúp chúng ta đơn giản hoá thủ tục ly hôn, cũng như giữ gìn các quyền lợi chính đáng của bản thân. Dưới đây là các lưu ý bạn cần nắm rõ đối với quy định ly hôn mới nhất trong Luật Hôn nhân và Gia đình.
Tải ứng dụng Askany ngay bây giờ để trải nghiệm dịch vụ tư vấn và giải đáp thắc mắc cùng các chuyên gia tư vấn luật hàng đầu.

Quyền yêu cầu ly hôn

Quyền yêu cầu ly hôn

Theo Điều 51 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, những người có thẩm quyền yêu cầu giải quyết việc ly hôn bao gồm:

  • Vợ và chồng hoặc cả hai bên đều có thẩm quyền yêu cầu Tòa án xem xét và giải quyết việc ly hôn.
  • Cha, mẹ, hoặc những người thân thích khác cũng có thẩm quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn trong trường hợp một trong hai bên vợ chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác dẫn đến không thể tự nhận thức và kiểm soát hành vi của mình. Đồng thời, bên bị bệnh là nạn nhân của bạo lực gia đình gây ra bởi chồng hoặc vợ của họ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của họ.
  • Để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, pháp luật quy định rằng trường hợp vợ đang mang thai, đã sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

Xem thêm:

Thuận tình ly hôn

Với trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn và cả hai bên đều tự nguyện ly hôn và đã đạt được thỏa thuận về việc chia tài sản cũng như việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái, đảm bảo rằng quyền lợi chính đáng của vợ và con được bảo vệ, thì Tòa án sẽ công nhận việc ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, khi vợ chồng không đưa ra thỏa thuận hoặc thỏa thuận đó không đảm bảo quyền lợi cho vợ và con, Tòa án sẽ tiến hành giải quyết việc ly hôn theo đúng quy định.

Đơn phương ly hôn

Đơn phương ly hôn

Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn và các nỗ lực hòa giải tại Tòa án không thể thành công, Tòa án sẽ xem xét việc ly hôn nếu có bằng chứng về hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng các quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng, dẫn đến tình trạng nghiêm trọng trong hôn nhân, làm cho cuộc sống chung không thể tiếp tục và mục tiêu ban đầu của hôn nhân không thể thực hiện được.
Trong trường hợp vợ hoặc chồng của một bên bị tuyên bố mất tích và người yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành giải quyết việc ly hôn.
Cha, mẹ, hoặc những người thân thích khác cũng có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn khi phát hiện một bên vợ hoặc chồng mắc bệnh tâm thần hoặc các loại bệnh không thể nhận thức và kiểm soát hành vi, hay với trường hợp là nạn nhân của bạo lực gia đình do chính chồng hoặc vợ của họ gây ra, Tòa án sẽ tiến hành giải quyết việc ly hôn nếu có bằng chứng về hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, và tinh thần của bên kia.

Trên đây là toàn bộ những điều cần lưu ý về ly hôn Luật Hôn nhân và Gia đình mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Mong rằng với những thông tin của bài viết sẽ giúp ích rất nhiều cho mối quan hệ hôn nhân và gia đình của các bạn. Nếu như nội dung bài viết vẫn còn khiến bạn phân vân, hãy trao đổi những thắc mắc đó cho các chuyên gia tư vấn Luật hôn nhân gia đình tại ứng dụng Askany ngay bây giờ.