Luật hôn nhân gia đình quyền nuôi con gồm những quy định nào?

Luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi

Luật hôn nhân gia đình quyền nuôi con ra đời với mục đích giải quyết hiệu quả các tranh chấp giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. Luật này bao gồm những quy định về việc xác định người trực tiếp nuôi con, điều kiện giành quyền nuôi con, quyền cấp dưỡng cho con,… Theo dõi ngay bài viết dưới đây để được các luật sư tư vấn Luật hôn nhân miễn phí cung cấp đầy đủ các thông tin hữu ích về vấn đề nêu trên. 

Nếu bạn đang phải đối mặt với vấn đề ly hôn và những tranh chấp nghiêm trọng với đối phương, liên hệ ngay các luật sư tư vấn ly hôn thuận tình tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ pháp lý và đưa ra các giải pháp tối ưu nhất. 

Ai có quyền nuôi con trực tiếp sau khi ly hôn?

Ai có quyền nuôi con trực tiếp sau khi ly hôn?

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cha, mẹ và con cái sau khi ly hôn, Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định rõ ràng về việc xác định người trực tiếp nuôi con tại Điều 81. Theo quy định này:

  • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn tiếp tục duy trì quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động để tạo tài sản nuôi bản thân.
  • Vợ và chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con. Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, Tòa án sẽ xem xét và quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dựa trên quyền lợi tổng thể của con; nếu con đã đủ 07 tuổi trở lên, nguyện vọng của con cũng sẽ được xem xét.
  • Trường hợp ly hôn khi con 3 tháng tuổi, con sẽ được giao cho mẹ để nuôi trực tiếp, trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con hoặc nếu cha mẹ có một thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con hơn.

Như vậy, khi tiến hành ly hôn, hai vợ chồng cần thỏa thuận về quyền nuôi con. Tòa án chỉ can thiệp và giải quyết tranh chấp trong trường hợp hai bên không thể đạt được thỏa thuận, hoặc dựa vào các quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình để xem xét quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Điều kiện để nuôi con sau khi ly hôn cụ thể

Để giành quyền nuôi con, cha mẹ cần cung cấp bằng chứng về khả năng cung cấp một môi trường phát triển toàn diện cho con, bao gồm cả khía cạnh vật chất và tinh thần.

Về mặt vật chất, một trong hai người phải có khả năng chứng minh rằng họ đủ điều kiện về thu nhập, tài sản, và một nơi ở ổn định để đảm bảo con có môi trường sống an toàn và thuận lợi. Tinh thần cũng đóng vai trò quan trọng, vì vậy cần phải chứng minh rằng họ có đủ thời gian để dành cho con, sẵn sàng chăm sóc, nuôi dưỡng, và luôn ưu tiên con trên mọi khía cạnh.

Ngoài ra, một trong hai người có thể cung cấp bằng chứng khác để chứng minh rằng người còn lại không đủ điều kiện về mặt vật chất và tinh thần để nuôi dạy con cái, có lịch sử hành vi bạo lực đối với con, hoặc có thu nhập không ổn định.

Nghĩa vụ và quyền của cha/ mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn theo quy định 

Nghĩa vụ và quyền của cha/ mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn theo quy định

Theo Điều 82 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nghĩa vụ và quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được quy định rõ ràng như sau:

  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con cần phải tôn trọng quyền được sống chung với người trực tiếp nuôi con của con.
  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cung cấp hỗ trợ tài chính cho con.
  • Sau ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền và nghĩa vụ thăm nom con mà không bị cản trở bởi bất kỳ ai.

Trường hợp cha, mẹ không trực tiếp nuôi con cố tình lạm dụng quyền thăm nom để gây cản trở hoặc làm ảnh hưởng xấu đến việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con của người trực tiếp nuôi con, người này có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết và hạn chế quyền thăm nom con của người không trực tiếp nuôi con.

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ quy định của Luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con mà bạn cần lưu ý để có thể đảm bảo việc thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con hiệu quả, cũng như bảo vệ quyền và lợi ích của con một cách tốt nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc ly hôn, chẳng hạn như trường hợp nào được ly hôn đơn phương, hãy trực tiếp tìm đến các luật sư hôn nhân gia đình với chuyên môn dày dặn tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ giải đáp nhanh và cụ thể nhất.