Vợ chồng ly hôn ai có quyền nuôi con theo quy định?

vợ chồng ly hôn ai có quyền nuôi con

Vợ chồng ly hôn ai có quyền nuôi con luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong các vụ án ly hôn. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái sau khi ly hôn được pháp luật hiện hành quy định rất chặt chẽ nhằm hạn chế tối đa các tranh chấp giữa các bên. Tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật chi tiết các quy định và điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn.

Việc tự thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con khiến bạn gặp nhiều khó khăn như không hiểu luật, chuẩn bị sai giấy tờ, bằng chứng không hợp lệ,… Để các vấn đề này được giải quyết ổn thoả, nhanh chóng, bạn hãy tìm đến sự hỗ trợ từ các luật sư giỏi trong lĩnh vực luật hôn nhân gia đình, họ luôn sẵn sàng giúp bạn giải quyết vụ việc một cách tốt nhất.

Ai có quyền nuôi con khi ly hôn?

Ai có quyền nuôi con khi ly hôn?

Tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014, việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi cha mẹ ly hôn được xác định theo các quy định sau:

  • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, quyết định về việc nuôi con khi ly hôn thường dựa vào sự thỏa thuận giữa các bên. Trong trường hợp không có thỏa thuận, có thể đưa vấn đề này ra Tòa án để giải quyết. Tuy nhiên, để bảo đảm quyền lợi toàn diện cho con, Tòa án sẽ xem xét nhiều yếu tố để đưa ra quyết định về người nuôi dưỡng.

>> Tham khảo thêm: Ly thân có cần ra tòa không?

Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

Như đã đề cập ở trên, trong trường hợp cha mẹ không thể thoả thuận về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ dựa vào những điều kiện mà các bên cung cấp cho con. Cụ thể:

  • Các bên cần chứng minh rằng họ có khả năng cung cấp điều kiện vật chất cho con, bao gồm ăn, ở, sinh hoạt, và điều kiện học tập. Cha, mẹ có thể đưa ra bằng chứng như bảng lương, giấy tờ chứng minh thu nhập, và các nguồn tài chính khác để chứng minh khả năng đảm bảo mọi khía cạnh của cuộc sống con.
  • Ngoài ra, các điều kiện về mặt tinh thần cũng quan trọng. Điều này bao gồm thời gian chăm sóc và dạy dỗ, quá trình giáo dục và tình cảm đã được dành cho con từ trước đến nay. Các bậc phụ huynh cũng cần đề cập đến khả năng tạo điều kiện cho con tham gia hoạt động giải trí, phát triển nhân cách và đạo đức, cũng như ảnh hưởng đến trình độ học vấn của con.

Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn như nào?

Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn như nào?

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014, khái niệm “cấp dưỡng” được hiểu là trách nhiệm của một cá nhân phải đóng góp tiền hoặc các tài sản khác để đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của người có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng. Điều này áp dụng trong các tình huống như người đó là người chưa đủ tuổi thành niên, người đã đủ tuổi nhưng không có khả năng lao động và thiếu tài sản để tự nuôi sống, hoặc người đang gặp khó khăn và túng thiếu.

Hơn nữa, theo quy định tại khoản 2 Điều 82 của Luật hôn nhân gia đình 2014, sau khi ly hôn, người không phải là người trực tiếp chăm sóc con cũng phải chịu trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Do đó, có thể xác định rằng nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn đặc biệt thuộc về người không trực tiếp chăm sóc con. Nghĩa vụ này sẽ kéo dài cho đến khi con đủ tuổi thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi sống.

>> Tham khảo thêm: Quy định về nghĩa vụ trả nợ chung sau ly hôn

Bài viết trên đây đã giải thích chi tiết vấn đề vợ chồng ly hôn ai có quyền nuôi con theo quy định mới nhất của luật hôn nhân gia đình. Bên cạnh đó, nếu bạn gặp rắc rối trong việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục giành quyền nuôi con, điều này làm bạn mất rất nhiều thời gian và tiền bạc. Cách giải quyết tốt nhất chính là hãy liên hệ ngay với các luật sư có nhiều kinh nghiệm, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân gia đình tại Askany để được hỗ trợ toàn diện.