Cách xử lý các tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất

Tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất là một trong những loại hình tranh chấp đất phức tạp và khó giải quyết nhất ở nước ta. Thực tế, luật pháp Việt Nam đã có quy trình chính thức về cách giải quyết những tranh chấp như vậy. Tuy nhiên, các vụ việc thực tế vẫn luôn rất phức tạp vì người dân thiếu hiểu biết về luật Đất đai. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn về cách xử lý các tranh chấp quyền sử dụng đất thừa kế theo quy định hiện hành. Khi bạn vướng phải những vụ việc tranh chấp như vậy, hãy tìm một luật sư tư vấn để họ hướng dẫn bạn cách giải quyết nhanh chóng, ít tốn công sức và đảm bảo quyền lợi. Một nơi để bạn tìm được những luật sư uy tín hàng đầu nước ta chính là ứng dụng Askany.

Các trường hợp tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất

Thừa kế có di chúc

Khi người đã mất để lại đất đai có di chúc, việc chia thừa kế bắt buộc phải tuân theo Ý nguyện trong di chúc. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều trường hợp tranh chấp đất đai vùng đã có di chúc bởi vì người dân không đồng tình với di chúc hoặc nghi ngờ tính hợp pháp. Luật đất đai và quyền thừa kế nước ta cho phép người dân yêu cầu giải quyết các tranh chấp đất dù đã có di chúc này.

Thừa kế không có di chúc

Trường hợp để lại đất đai nhưng không có di chúc thường sẽ có nhiều mâu thuẫn và tranh chấp hơn. Tuy luật thừa kế nước ta cũng đã có các quy định rõ ràng về hàng thừa kế và cách chia thừa kế không có di chúc, nhưng người dân rất dễ có mâu thuẫn với nhau về cách chia đất trong trường hợp này. Khi đó, họ bắt buộc phải thực hiện các hướng giải quyết tranh chấp đất theo đúng quy định của pháp luật.

Quy trình giải quyết tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất

Tự hòa giải

Tự hòa giải là phương thức khuyến khích nhất để giải quyết tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất. Trong đó các bên tự thương lượng để đạt đến thỏa thuận mà không cần sự can thiệp của cơ quan chính quyền. 

Hòa giải ở UBND xã

Trong trường hợp không thể tự hòa giải, người dân phải thực hiện hòa giải cơ sở, tức là yêu cầu UBND xã tại địa phương giải quyết tranh chấp. UBND xã có trách nhiệm lắng nghe các bên tranh chấp và đề xuất phương hướng giải quyết hợp tình và hợp lý. Sau quá trình hòa giải cơ sở, UBND xã sẽ cung cấp văn bản xác nhận đã hòa giải cơ sở cho tất cả các bên tranh chấp.

Khởi kiện ở Tòa

Nếu các bên tranh chấp không đồng ý với quyết định hòa giải cơ sở, họ có thể tiến hành khởi kiện tại Tòa án nhân dân. Trước khi khởi kiện, các bên tranh chấp cần có giấy xác nhận hoàn thành hòa giải cơ sở. Quy trình khởi kiện bao gồm thủ tục, xét xử sơ thẩm và xét xử phúc thẩm đúng theo luật đất đai nhà ở. Quyết định của tòa án là quyết định cuối cùng và tất cả các bên tranh chấp phải tuân theo.

Trường hợp phát sinh tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất

Sự mập mờ về di sản và người thừa kế có thể phát sinh khi người chết không để lại di chúc hoặc di chúc không rõ ràng, khó hiểu, làm cho việc xác định người thừa kế và phân chia tài sản trở nên phức tạp. Các bên liên quan thường có quan điểm đối lập về cách giải quyết, gây ra tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất.

Việc phân chia tài sản không công bằng, không tôn trọng quyền lợi và mong muốn của từng thành viên thường tạo ra bất mãn và tranh chấp.

Mâu thuẫn cá nhân trong gia đình, nếu có từ trước, có thể trở thành nguyên nhân gây ra tranh chấp thừa kế, đặc biệt khi kết hợp với vấn đề tài sản, tạo nên tình hình căng thẳng.

Tóm lại, sự thiếu hiểu biết về pháp luật thừa kế là nguyên nhân hàng đầu gây ra tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất. Trong nhiều trường hợp, các bên vì không nắm vững quy định của pháp luật mà đưa ra quyết định gây tổn hại về quyền lợi thừa kế và các mối quan hệ. Điều đó cho thấy người dân sẽ cần tới sự tư vấn, hỗ trợ của luật sư trong quá trình giải quyết tranh chấp thừa kế đất. Khi sử dụng Askany, bạn có thể nhanh chóng tìm được các luật sư tư vấn có kinh nghiệm hàng đầu nước ta về những vụ việc tranh chấp đất đai.