Những tranh chấp đất khi đã có sổ đỏ được nhà nước xử lý ra sao?

Việc tranh chấp đất khi đã có sổ đỏ đang là một vấn đề mà có rất nhiều người quan tâm tới. Lý do là vì sổ đỏ đã xác nhận ai có quyền sử dụng đất, nhưng thực ra vẫn có rất nhiều tình huống tranh chấp đất đã có sổ. Vậy pháp luật hướng dẫn cách giải quyết các trường hợp này ra sao? Ở đây các luật sư giỏi từ Askany sẽ tư vấn cho bạn cách xử lý tranh chấp đất đã có sổ đỏ.

Tranh chấp đất khi đã có sổ đỏ được không?

Tuy sổ đỏ là giấy tờ cho biết ai nắm quyền sở hữu và sử dụng đất. Tuy nhiên, trong việc sử dụng và quản lý đất, có thể xảy ra xung đột khi có sai sót trong chuyển nhượng, cho tặng, hoặc nhận đền bù khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp bị tranh chấp. Những vấn đề này có thể dẫn đến tranh chấp giữa các bên, bất kể có sổ đỏ hay không.

Hướng giải quyết tranh chấp đất khi đã có sổ đỏ

Tự hòa giải

Tự hòa giải là cách các bên tự giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ mà không cần bên thứ ba. Tuy nhiên, trường hợp này không áp dụng cho việc tranh chấp giữa cơ quan nhà nước và cá nhân, chẳng hạn như các tranh chấp khi nhà nước thu hồi đất rừng sản xuất của người dân.

Hòa giải cơ sở

Ở cấp xã, Chủ tịch UBND cùng đại diện Mặt trận Tổ quốc thực hiện quá trình này. Họ kiểm tra nguyên nhân gây tranh chấp, thu thập tài liệu về tình trạng đất. Sau đó, thành lập Hội đồng hòa giải với sự tham gia của bên tranh chấp và Hội đồng trọng tài. Nếu một bên vắng mặt hai lần trong quá trình hòa giải, quá trình này bị coi là không thành. Thời hạn hòa giải không vượt quá 45 ngày từ ngày yêu cầu. UBND này cũng là cơ quan chịu trách nhiệm thẩm quyền thu hồi đất rừng phòng hộ hiện nay.

Khởi kiện

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện. Để đưa vụ tranh chấp đất khi đã có sổ đỏ ra Tòa giải quyết, người khởi kiện phải làm một bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ và tài liệu sau:

  • Đơn khởi kiện.
  • Giấy tờ xác nhận danh tính người khởi kiện và người bị kiện.
  • Giấy tờ chứng minh tranh chấp đất khi đã có sổ đỏ.
  • Biên bản xác nhận đã thực hiện hòa giải cơ sở.
  • Giấy tờ khác liên quan tới vụ tranh chấp nếu có.

Bước 2: Tòa xác nhận đơn khởi kiện có hợp lệ không. Nếu hợp lệ, người khởi kiện đóng tạm ứng án phí và tham gia phiên xét xử.

Bước 3: Tòa thụ lý vụ án tranh chấp đất khi đã có sổ đỏ.

Bước 4: Tòa giải quyết tranh chấp đất khi đã có sổ đỏ.

Cơ quan thẩm quyền giải quyết

Quy trình giải quyết tranh chấp thường bắt đầu bằng cuộc hòa giải tại UBND xã, như đã đề cập trước. Nếu hòa giải không thành công, thẩm quyền quyết định tiếp theo nằm trong tay Tòa án Nhân dân cấp xã. Từ đó, có thể kết luận rằng quyền giải quyết tranh chấp được chia sẻ giữa UBND cấp xã và Tòa án Nhân dân địa phương theo quy định của Điều 203 của Luật Đất đai.

Án phí giải quyết tranh chấp đất khi đã có sổ đỏ

Khi vụ tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất chỉ yêu cầu Tòa án xem xét quyền sử dụng đất của từng bên mà không xem xét giá trị, thì đương sự sẽ phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương tự như trong các trường hợp không liên quan đến giá trị tiền.

Nếu vụ tranh chấp đòi hỏi Tòa án phải xác định quyền sở hữu quyền sử dụng đất từng phần, thì đương sự sẽ phải đóng án phí dân sự sơ thẩm tương tự như trong các trường hợp vụ án có liên quan đến giá trị tiền đối với phần giá trị họ được hưởng. Mức án phí này dao động từ 300.000 đồng tới 4 tỷ đồng, phụ thuộc vào giá trị đất trong tranh chấp.

Tóm lại, đó là cách giải quyết của nhà nước cho các tranh chấp đất khi đã có sổ đỏ hiện nay. Không phải ai cũng vượt qua được các thủ tục này một cách suôn sẻ, và cách tốt nhất là họ nhờ tới các luật sư tư vấn của Askany. Ứng dụng này có đội ngũ luật sư có kinh nghiệm giải quyết vô số vụ tranh chấp đất đai, sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào.