Top 5 Những Mô Hình Kinh Doanh Ít Vốn Của Nhiều Bạn Trẻ Hiện Nay

những mô hình kinh doanh ít vốn

Người xưa có câu nói “phi thương bất phú” kinh doanh chính là con đường, để bạn có thể làm giàu tốt nhất. Nhưng không phải ai cũng có nguồn tài chính lớn, nếu bạn chỉ có một ít tiền trong tay thì nên kinh doanh gì thì hợp lý. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết, chúng tôi sẽ đề cử cho bạn những mô hình kinh doanh ít vốn được nhiều bạn trẻ áp dụng.

Xem thêm:

5 Mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn

Ý tưởng có thể nói là rất nhiều, chủ yếu là bạn có khả năng làm gì và lượng tài chính của bạn là bao nhiêu, dưới đây chính là 5 mô hình được nhiều người dùng nhiều nhất.

1. Kinh doanh ẩm thực đường phố

Khi nhắc đến những mô hình kinh doanh ít vốn thường người ta sẽ nghĩ ngay đến là buôn bán đồ ăn thức uống vỉa hè. Bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để chi trả cho những chi phí ban đầu.

Đối với các quán ăn hay quán nước bạn không cần phải chi quá nhiều tiền cho chi phí đầu tư ban đầu, thường thì nó sẽ rơi vào khoảng 3 – 4 triệu. Nếu như bạn thuê mặt bằng nhỏ trước nhà dân thì con số sẽ cao hơn, nhưng sẽ không vượt quá 10 triệu.

Mở quán ăn - quán nước vỉa hè
Mở quán ăn – quán nước vỉa hè

Điểm thu hút ở những quán ăn đó chính là bình dị, đa dạng và chất lượng là điều không thể thiếu. Cho nên đừng e ngại việc mở quán vỉa hè sẽ không có khách, chỉ cần niềm nở và đồ ăn / thức uống bạn ngon thì khách hàng sẽ luôn tìm đến bạn.

Chưa kể hiện nay, các dịch vụ giao đồ ăn online cũng một phần giúp bạn tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng. Và mở rộng số lượng khách hàng trong khu vực của bạn, có thể nói đây chính là tiềm năng của việc kinh doanh ẩm thực.

Về địa điểm, nếu kinh doanh quán ăn thì nên mở gần trường học, bệnh viện, khu dân cư,… còn về quán nước thì nên mở gần các văn phòng và cửa hàng. Sẽ giúp bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn.

2. Kinh doanh online

Đây là một trong những mô hình kinh doanh ít vốn được nhiều bạn trẻ sử dụng dùng để bán hàng, trên các trang mạng xã hội hoặc các sàn thương mại. Với những bạn có vốn ít thì thường chọn là buôn bán đồ ăn vặt (các set trà sữa, set chè, bim bim nhiều loại) hoặc quần áo được lấy hàng từ Quảng Châu (Trung Quốc) đem về bán.

Buôn bán hàng trên mạng
Buôn bán hàng trên mạng

Có thể nói đây là buôn bán dễ dàng vì bạn không cần phải có một cửa hàng vật lý thật sự. Bạn cần chỉ một tài khoản trên các trạng xã hội hoặc 1 gian hàng ảo trên sàn thương mại là bạn đã có thể buôn bán kiếm tiền.

Kinh doanh online được đánh giá là đem lại lợi nhuận rất lớn cho người kinh doanh, nhưng nếu bạn không chịu khó tìm hiểu trước về ngành nghề cũng như một số quy định khi bán hàng online. Thì việc bạn bị lỗ điều hoàn toàn có thể xảy ra.

3. Những mô hình kinh doanh ít vốn – Freelancer

Ngày nay, ở nhiều công ty nhỏ có xu hướng sử dụng freelancer hơn là việc phát triển một văn phòng chuyên môn, vì chi phí và thời gian xây là rất lâu. Cho nên, các nhân viên tự do chính là câu trả thích hợp dành cho bạn muốn kiếm tiền nhưng vẫn dành thời gian cho mình.

Ngoài ra, có rất nhiều freelancer sẽ tụ họp lại với nhau và cùng nhau tạo thành một nhóm để nhận các dự án có thời gian ngắn, có thể từ 1 tuần hay 1 tháng đều có. Tuỳ thuộc vào nhu cầu và khối lượng công việc mà các freelancer có thể kiếm từ 2 -3 triệu cho đến 8 – 9 triệu cho một dự án phổ thông.

Làm freelancer
Làm freelancer

Đối với những mô hình kinh doanh ít vốn và việc làm freelancer được rất nhiều bạn sinh viên và nhiều marketer lựa chọn làm rất nhiều. Vì sự linh hoạt trong thời gian làm việc và bạn có thể có tiền ngay khi kết thúc dự án.

Công việc của freelancer không có bất cứ ngành nghề cố định nào, tuỳ thuộc vào khả năng của mình mà bạn có thể ứng tuyển vào các việc như: tổ chức sự kiện, cộng tác viên (bán hàng, content, SEO,….), chụp ảnh, người mẫu ảnh,….

4. Làm đồ handmade

Nếu bạn là người có hoa tay và yêu thích việc làm đồ handmade thì bạn những mô hình kinh doanh ít vốn về thể loại này bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể làm các món đồ nhỏ như gấu bông bằng len, quần áo đan len bằng tay hay những đồ vật có kích thước lớn như bàn tủ,…

Mở cửa hàng buôn bán hàng handmade
Mở cửa hàng buôn bán hàng handmade

Những năm gần đây, người ta ưa chuộng sử dụng những sản phẩm handmade nhiều hơn là đồ công nghiệp, vì tính chất mỹ thuật và nó lại cảm giác “tình người” hơn sản phẩm sản xuất dây chuyền.

5. Kinh doanh các dịch vụ về sửa chữa 

Cuối cùng, những mô hình kinh doanh ít vốn được nhiều người chọn lựa chính là sửa chữa từ máy móc cho đến quần áo. Chi phí ban đầu để bạn bỏ ra đầu tư cũng không quá cao, nếu như sửa chữa quần áo bạn có thể mua máy may cũ từ các khu bán cũ, còn về thiết bị thì bạn cần phải học khóa đào tạo nghề hoặc từ các cửa hàng trước đó  kinh nghiệm.

Kinh doanh dịch vụ sửa chữa
Kinh doanh dịch vụ sửa chữa

Ngành nghề này, dù không khiến bạn trở thành triệu phú nhưng chúng giúp bạn có một tài chính ổn định và một cuộc sống êm đềm. Cho nên, ngành nghề này dù qua nhiêu năm nó vẫn còn tồn tại, dù nó đã thu hẹp rất nhiều so với các năm về trước.

Những mô hình kinh doanh ít vốn được giới thiệu trong bài viết là những mô hình thông dụng và được nhiều người lựa chọn để phát triển. Hy vọng với những đề xuất này đã giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng hay để lựa chọn.