Thuế trước bạ mua bán nhà đất được xác định dựa vào đâu?

Thuế trước bạ mua bán nhà đất được xác định ra sao? Đối tượng nào được miễn nộp loại thuế này? Đây là vấn đề được rất nhiều chủ thể khi tiến hành giao dịch mua bán nhà đất quan tâm hiện nay. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách xác định mức thuế trước bạ khi mua bán nhà đất phải nộp. 

Khi người dân gặp các vấn đề về thuế phí mua bán nhà đất như không biết mức thuế phải nộp là bao nhiêu, nộp thuế tại đâu,.. giải pháp tốt nhất trong trường hợp này chính là sự tư vấn từ những luật sư đất đai giàu kinh nghiệm. Hãy để đội ngũ luật sư thâm niên trong tư vấn về quy trình xử lý lấn chiếm đất đai, tính các loại thuế phí phải nộp,.. tại Askany giúp người dân xử lý các vấn đề trên.

Quy định về thuế trước bạ khi mua bán nhà đất

Chuyên gia Luật Đất đai chuyên giải đáp các câu hỏi như xây nhà trên đất nông nghiệp có được đền bù không, mua bán đất nông nghiệp được không,… chia sẻ về quy định thuế trước mua bán nhà đất như sau: 

 • Thuế trước bạ là một khoản lệ phí mà đương sự bên mua nhà đất phải nộp khi đăng ký về quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng nhà đất với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Giá tính lệ phí trước bạ phụ sẽ phụ thuộc vào giá nhà đất trong các trường hợp hợp đồng cụ chuyển nhượng cụ thể và giá nhà đất sẽ do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành.
 • Ngoài ra, có một số trường hợp được miễn thuế trước bạ nhà đất.

Công thức tính thuế trước bạ trong từng trường hợp 

Cách xác định thuế trước bạ chi tiết dưới đây được cung cấp bởi các luật sư chuyên xử lý các hồ sơ về tự ý tháo dỡ công trình lấn chiếm đất đai, phạt chậm nộp thuế mua bán nhà đất,… 

 • Phí trước bạ nộp = 0,5% x (Giá đất trong Bảng giá đất được ban hành x Diện tích được cấp sổ) đối với trường hợp đăng ký cấp sổ hồng hoặc sổ đỏ.
 • Phí trước nộp = 0,5% x (Giá trong hợp đồng x Diện tích) đối với giá nhà đất trong hợp đồng mua bán cao hơn giá nhà đất được ban hành từ UBND các tỉnh thành quy định theo giai đoạn.
 • Phí trước bạ nộp = 0,5% x (Giá đất trong Bảng giá đất được ban hành x Diện tích chuyển nhượng) đối với đất trong hợp đồng mua bán thấp hơn giá đất trong quyết định của UBND tỉnh thành ban hành theo giai đoạn.
 • Phí trước bạ nộp = 0,5% x (Diện tích nhà chịu phí trước bạ x Giá  nhà ở được bàn hành x Tỷ lệ (%) còn lại) đối với nhà ở trong hợp đồng mua bán thấp hơn giá đất xây nhà ở trong quyết định của UBND tỉnh thành ban hành theo giai đoạn.

Các đối tượng được miễn thuế trước bạ khi giao dịch mua bán nhà đất

Dưới đây là các đối tượng được miễn thuế trước bạ mua bán nhà đất được cung cấp từ các luật sư chuyên hỗ trợ các thủ tục về tranh chấp đất, giải đáp các thắc mắc như đất khai hoang có được đền bù không, các loại thuế mua bán nhà đất được miễn giảm trong trường hợp nào,…

 • Đất mua bán là đất nông nghiệp tự khai hoang phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước thẩm quyền phê duyệt rồi. 
 • Nhà đất mua bán là của hộ nghèo hay của đồng bào dân tộc thiểu số hay các xã, phường, thị trấn thuộc vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn
 • Đất mua bán là đất được Nhà nước cho thuê theo hình thức là trả tiền thuê đất một lần cho toàn bộ thời gian sử dụng vào các mục đích như sản xuất nông nghiệp/lâm nghiệp/nuôi trồng thủy sản/làm muối.
 • Đất mua bán là đất nông nghiệp chuyển đổi từ quyền sử dụng giữa hộ gia đình, cá nhân trong cùng một xã, phường hoặc thị trấn để sản xuất nông nghiệp.

Kết luận 

Thuế trước bạ mua bán nhà đất được xác định căn cứ các trường hợp khác nhau. Đồng thời, mức thuế trước bạ phải nộp còn phụ thuộc vào quyết định về giá đất của từng địa phương được ban hành bởi UBND tỉnh. Để có thể tính đúng mức thuế phải nộp, chủ thể hãy liên hệ với các luật sư uy tín để được hỗ trợ. Chủ thể có thể dễ dàng kết nối để được hỗ trợ xác định các loại thuế mua bán nhà đất phải nộp từ các luật sư hàng đầu về tư vấn luật đất đai tại Askany.