Thuế thu nhập mua bán nhà đất phải nộp được tính như thế nào?

Thuế thu nhập mua bán nhà đất được quy định ra sao? Mỗi cá nhân khi thực hiện các thủ tục về mua bán đất đều phải tiến hành khai nộp thuế với cơ quan thuế. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn đọc các thông tin quan trọng nhất đối với vấn đề nêu trên.

Để tính thuế TNCN phải nộp khi mua bán nhà đất được chính xác nhất, hãy liên hệ với các luật sư tư vấn Luật Đất đai uy tín. Askany là ứng dụng giúp khách hàng liên hệ với các luật sư chuyên giải quyết các vấn đề tranh chấp, đất thổ cư được đền bù như thế nào,… nhanh chóng và tiện lợi.

Quy định về nộp thuế cá nhân khi mua bán nhà đất 

  • Các cá nhân có thu nhập từ việc chuyển nhượng nhà hoặc đất phải thực hiện khai thuế theo từng lần phát sinh cụ thể, kể cả đối với các chủ thể thuộc trường hợp được miễn thuế. Đối với cá nhân có quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà nhưng đã đem thế chấp, bảo lãnh vay vốn hoặc thanh toán cho tổ chức tín dụng, ngân hàng thì đến hết thời hạn, cá nhân nếu không có khả năng trả nợ thì tổ chức tín dụng, ngân hàng sẽ làm thủ tục phát mại và chuyển nhượng bất động sản ấy. Đồng thời, các cơ quan trên sẽ thực hiện khai thuế và nộp thuế thu nhập cá nhân thay cho chủ thể trước khi thực hiện quyết toán các khoản nợ.
  • Đối với nhà hoặc đất của cá nhân bị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tịch thu hoặc bán đấu giá và nộp vào ngân sách Nhà nước,  theo quy định của pháp luật thì không phải thực hiện khai và nộp thuế thu nhập cá nhân.

Lưu ý: Đất quy hoạch được đền bù như thế nào? Nếu người sử dụng đất đáp ứng đủ điều kiện về thuế phải nộp về đất thì sẽ được cơ quan đền bù đầy đủ khi thu hồi đất theo quy định về pháp luật.

Cách tính thuế TNCN khi mua bán nhà đất với cá nhân cư trú

  • Số thuế thu nhập cá nhân cư trú phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

Trong đó:

  • Giá chuyển nhượng bất động sản chính là giá được ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm thực hiện chuyển nhượng. Nếu hợp đồng không ghi giá đất hoặc thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quyết định thì giá chuyển nhượng đất sẽ căn cứ vào giá UBND cấp tỉnh/thành phố quy định tại thời điểm chuyển nhượng. Nếu UBND cấp tỉnh không có quy định về giá lệ phí trước bạ nhà thì dựa vào quy định của Bộ Xây dựng.
  • Thời điểm tính thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật. Nếu hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay thế cho bên bán thì thời điểm tính thuế chính là thời điểm tiến hành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất.

Cách tính thuế TNCN khi mua bán nhà đất với cá nhân không cư trú

  • Số thuế thu nhập cá nhân không cư trú phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

Trong đó:

  • Giá chuyển nhượng bất động sản của cá nhân không cư trú chính là tổng tất cả số tiền mà cá nhân nhận được từ việc chuyển nhượng bất động sản và không trừ bất kỳ khoản chi phí nào kể cả là giá vốn.
  • Thời điểm cá nhân không cư trú tiến hành thủ tục chuyển nhượng bất động sản theo quy định của pháp luật chính là thời điểm xác định thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản.

Lưu ý: Trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất, để tránh rơi vào trường hợp đất không giấy tờ có được đền bù, đương sự phải bảo quản các giấy tờ về chuyển nhượng đất kỹ càng. 

Kết luận

Thuế thu nhập mua bán nhà đất được quy định cụ thể từng đối tượng như trên đã nêu. Đây là loại thuế bắt buộc mà các chủ thể khi tiến hành mua bán nhà đất phải nộp. Để hạn chế các rủi ro về pháp lý, thuế trong tương lai, các chủ thể nên tìm đến sự hỗ trợ từ các luật sư tư vấn luật đất đai uy tín tại Askany. Đội ngũ luật sư tại Askany luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong mọi vấn đề về pháp lý đất đai.