Tại sao Crypto ở Việt Nam lại đắt?

Tại sao Crypto ở Việt Nam lại đắt?

Khi ngày càng có nhiều người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử trong những tuần trước, một trong những câu hỏi phổ biến nhất nảy sinh là: “Tại sao Crypto ở Việt Nam lại đắt? Có nên đầu tư bitcoin?

Sự nhầm lẫn thường nảy sinh khi so sánh giá thị trường quốc tế (phương Tây) với giá thị trường trong nước tại Việt Nam, đôi khi (đặc biệt là trong những tuần gần đây) giao dịch ở mức cao hơn đáng kể.

Người dùng thiếu kinh nghiệm thường so sánh Google, XE hoặc các máy tính chuyển đổi khác để xác định giá giả định cho Bitcoin, USDT, Ethereum, v.v. – lấy nguồn cấp dữ liệu từ các tỷ giá chính thức do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cung cấp.

Vậy tại sao lại có những chênh lệch tỷ giá này và đâu là lý do dẫn đến sự chênh lệch giữa tỷ giá chính thức và tỷ giá thị trường?

Việt Nam không phải là trường hợp duy nhất có giá Bitcoin trong nước cao

Tại sao Crypto ở Việt Nam lại đắt? Một số ví dụ gần đây hơn trong đó tỷ giá hối đoái chính thức do ngân hàng trung ương đặt ra không phản ánh giá trị thực của đơn vị tiền tệ fiat cơ bản:

Lưu ý: Đừng mong đợi được định giá như các sàn giao dịch Hoa Kỳ / EU nếu bạn có trụ sở tại một quốc gia có kiểm soát vốn chặt chẽ và tỷ giá hối đoái chính thức không phản ánh sức mua thực của tiền tệ.

Tại sao Crypto ở Việt Nam lại đắt?

Đâu là lý do dẫn đến sự chênh lệch giá tại Việt Nam?

Kiểm soát dòng vốn

Như hầu hết khách hàng và người dùng tại Việt Nam đều nhận thức rõ, Việt Nam hiện không có dịch chuyển vốn tự do xuyên biên giới.

Điều này phù hợp với “bộ ba bất khả thi” trong các chính sách mà ngân hàng trung ương của một quốc gia theo đuổi.

Chỉ có thể đạt được hai trong ba mục tiêu cùng một lúc.

Việt Nam tuân theo tỷ giá hối đoái cố định – một chính sách tỷ giá hối đoái cũng như chính sách tiền tệ có chủ quyền. Điều này phải trả giá bằng việc kìm hãm dòng vốn tự do xuyên biên giới.

Premium của xứ sở Kim Chi!

Kể từ Tết Nguyên đán 2021, chúng ta đã chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ của “Kim Chi Premium” khét tiếng, lần đầu tiên xuất hiện vào cuối năm 2017 / đầu năm 2018 xung quanh đỉnh thị trường của chu kỳ trước. .

Trong những ngày gần đây, chúng tôi thấy Kim Chi Premium cao hơn giá thị trường phương Tây tới 20% – điều này tất nhiên cũng có tác động đến giá thị trường nội địa ở Việt Nam và đẩy chúng tăng lên.

” Tại sao ? bạn sẽ tự hỏi mình ở điểm này.

Nếu đã ở Việt Nam lâu, chắc hẳn bạn đã quen với số lượng lớn người Hàn Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam, dẫn đầu là các nhà đầu tư FDI đến từ các thương hiệu lớn như Samsung hay LG Electronics trong nhiều lĩnh vực sản xuất tầm trung. , các doanh nghiệp thương mại và dịch vụ cho các doanh nhân cá nhân Hàn Quốc liên kết Việt Nam với thị trường quê hương của họ tại Hàn Quốc.

>>> Tham khảo thêm: các trang kiếm bitcoin uy tín

Khi nào thì giá tiền ảo ở Việt Nam sẽ trở lại bình thường?

Những gì chúng ta có thể nói là giai đoạn hiện tại thực sự là mức phí bảo hiểm dài nhất và cao nhất mà chúng tôi thấy trong hơn bảy năm, vượt qua mức đỉnh thị trường từ Q4 / 17 đến Q1 / 18 của chu kỳ trước. .

Trong cả năm 2020, giá phí bảo hiểm ở các thị trường phương Tây thường dao động trong khoảng 1,2% so với tỷ giá chính thức do ngân hàng trung ương cung cấp.

Về mặt xã hội, có nhiều khả năng phí bảo hiểm sẽ tồn tại lâu hơn miễn là phí bảo hiểm Kim Chi vẫn tồn tại trong chu kỳ thị trường tăng giá này.

Và cũng có một thời gian đồng bitcoin bị hack, bạn có thể theo dõi thêm nhé.