Sức Ảnh Hưởng Của Văn Hóa Đến Kinh Doanh Quốc Tế Được Thể Hiện Như Thế Nào?

17 March, 2022 Ha Mai 0 Comments

Sức ảnh hưởng của văn hóa đến kinh doanh quốc tế như thế nào? nó có thể khiến cho các bạn rất ngạc nhiên khi nó có ảnh hưởng đến việc hợp đồng có được ký hay không? Hay khi bạn đưa sản phẩm vào thị trường đó có thành công hay không? Trong bài viết, chúng tôi sẽ phân tích ngắn gọn để bạn có thể hiểu được vì sao văn hoá lại có chi phối kinh doanh quốc tế.

Tham khảo ngay:

1. Các khía cạnh chính của văn hoá 

Trước khi nói về sự ảnh hưởng của văn hóa đến kinh doanh quốc tế, thì chúng ta sẽ nói về việc các khía cạnh trong văn hoá. Đây là những điều mà bạn cần chú ý khi thực hiện các  chiến lược kinh doanh ở thị trường quốc tế 

1.1 Xã hội

Điều này đề cập đến mối quan hệ và tương tác giữa cá nhân và xã hội, bao gồm cả gia đình của họ. Để bạn dễ hiểu thì chúng tôi sẽ nói dịch vụ tổ chức đám cưới ở Ấn Độ và Mỹ khác nhau như thế nào.

 Ở Ấn Độ, việc cha mẹ chọn vợ hoặc chồng cho con là một thói quen phổ biến. Tuy nhiên, ở các nước khác, điều này không phải như vậy. Do đó, một công ty bán dịch vụ tổ chức đám cưới ở Ấn Độ sẽ tập trung quảng cáo vào bậc phụ huynh vì họ chính người chi trả chính trong lễ cưới. 

 Ảnh hưởng của văn hóa đến kinh doanh quốc tế ra sao
 Ảnh hưởng của văn hóa đến kinh doanh quốc tế ra sao

Ở Mỹ, một công ty như vậy sẽ tập trung vào những thanh niên có khả năng kết hôn vì họ tự quyết định. Cho nên đối tượng khách hàng cũng sẽ bị ảnh hưởng vì nền văn hoá của nước đó.

1.2 Ngôn ngữ

Đây là một phần văn hóa của xã hội được nói đến. Một số từ hoặc cụm từ không được chấp nhận trong các xã hội cụ thể. Việc đề cập đến các cơ quan sinh sản theo tên ở các nước Châu Á là một điều cấm kỵ, vì đây mang ý xúc phạm. Ngược lại, từ mại dâm bạn sẽ được nghe rất nhiều ở các nước phương Tây. 

Một công ty đa quốc gia của Mỹ muốn thâm nhập thị trường châu Á sẽ không sử dụng các chiến dịch quảng cáo tương tự ở trong và ngoài nước. Một động thái như vậy sẽ gây ra dư luận xấu cho công ty ở Châu Á do đó mất doanh thu.

1.3 Tôn giáo

Đây là khía cạnh cực kỳ nhạy cảm và nó cho thấy ảnh hưởng của văn hóa đến kinh doanh quốc tế như thế nào. Vấn đề này được thể hiện rõ nhất là các nước Trung Đông, nơi hầu hết các quốc gia theo đạo Hồi và được quản lý bởi Luật Sharia. 

Tôn giáo cũng khiến cho các chiến lược thay đổi
Tôn giáo cũng khiến cho các chiến lược thay đổi

Hãy xem xét một công ty đa quốc gia chuyên sản xuất và bán bikini. Trung Đông sẽ không phải là một thị trường hấp dẫn vì tôn giáo quy định rằng phụ nữ nên che thân hoàn toàn bằng Buibui. Tuy nhiên, một công ty sản xuất loại quần áo truyền thống dành cho phụ nữ này có khả năng thành công ở đây. 

Còn đối với ngành tài chính, thì các ngân hàng ở Trung Đông cũng sẽ thấy cần thiết phải thiết kế các sản phẩm không liên quan đến lãi suất. Các ngân hàng sẽ tránh lãi vì Hồi giáo cấm việc cho và nhận tiền lãi.

2. Sự ảnh hưởng của văn hoá đến kinh doanh quốc tế

Qua các khía cạnh về văn hoá ở trên bạn đã thấy sự ảnh hưởng của đến việc kinh doanh trong nước. Vậy thì sự ảnh hưởng của văn hóa đến kinh doanh quốc tế sẽ được thể hiện rõ ở các mặt nào?

2.1 Đàm phán

Mọi người từ những nơi khác nhau có thể có những cách tiếp cận khác nhau đối với các cuộc đàm phán và thảo luận để giải quyết vấn đề. Ví dụ, một số nền văn hóa thấy thích hợp hơn khi trực tiếp và đi thẳng vào vấn đề về những gì họ cần, trong khi những nền văn hóa khác lại thích đối xử tế nhị hơn với đối tượng. Người đầu tiên có thể được coi là thô lỗ, trong khi người thứ hai có thể tỏ ra quá thận trọng và lảng tránh.

Ảnh hưởng của văn hóa đến kinh doanh quốc tế

Đây là một trong những lý do tại sao chương trình nghị sự rất quan trọng đối với bất kỳ cuộc họp nào: đồng ý về những gì bạn sẽ nói trước có nghĩa là không có chủ đề nào bị bỏ lỡ và mọi người sẽ biết những gì mong đợi từ cuộc trò chuyện.

2.2 Văn hoá tổ chức

Việc kinh doanh được thực hiện khác nhau ở những nơi khác nhau trên thế giới, với các mức độ khác nhau được nhấn mạnh vào những thứ như quy tắc trang phục, giữ thời gian và thứ bậc.

Ở một số văn phòng, các đồng nghiệp sẽ giới thiệu với nhau một cách không chính thức, mặc quần jean và nghỉ nhiều. Ở những người khác, mọi người sẽ sử dụng chức danh, mặc vest và chú ý đến đúng giờ hoặc thậm chí sớm.

Điều quan trọng là phải nghiên cứu văn hóa công ty điển hình và các giá trị mà họ thông báo trước khi gặp gỡ hoặc đến thăm những người từ các quốc gia khác để bạn không bị ngạc nhiên bởi những thái độ không hoàn toàn có ý nghĩa với bạn. Ảnh hưởng của văn hóa đến kinh doanh quốc tế đã được thể rất rõ ở vấn đề văn hoá của các công ty đa quốc gia.

2.3 Chênh lệch thời gian

Nhận thức được các múi giờ khác nhau là rất quan trọng nếu bạn đang giao dịch với khách hàng và đồng nghiệp quốc tế. Thời gian hợp lý đối với bạn có thể là rất sớm hoặc rất muộn đối với họ, vì vậy bạn sẽ phải thỏa hiệp trong các cuộc họp và cuộc gọi điện thoại.

Phong cách làm việc bị ảnh hưởng bởi văn hoá

Như đã đề cập ở trên, có nhiều cách tiếp cận để chấm công – một số nơi không mong đợi nhân viên của họ nhận cuộc gọi ngoài giờ, trong khi những nơi khác thì làm. Cân nhắc cài đặt một ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn, nơi bạn có thể xem mấy giờ ở các nơi khác nhau trên thế giới. Điều này sẽ giúp bạn giao tiếp vào những thời điểm thích hợp hơn.

Ảnh hưởng của văn hóa đến kinh doanh quốc tế lớn hay nhỏ sẽ tùy thuộc vào quy mô công ty, cũng độ tương đồng giữa các nền văn hoá. Hy  vọng với những cập mới hôm nay đã giúp ích được nhiều điều cho bạn.