Margin Là Gì Trong Kinh Doanh Và Những Thông Tin Cần Liên Quan

Margin là gì trong kinh doanh

Margin là gì trong kinh doanh là khoản tiền được vay từ công ty môi giới để mua đầu tư, nhất là trong chứng khoán. Margin hay được gọi là tiền ký quỹ, một hành vi vay tiền để mua tài sản. Chứng khoán trong hành động của nhà đầu tư như tài sản thế chấp. Người mua chỉ trả một tỷ lệ phần trăm giá trị của tài sản, còn lại học sẽ mượn từ ngân hàng hoặc nhà môi giới.

Xem thêm:

1. Margin trong bối cảnh cạnh tranh kinh doanh

Margin trong kinh doanh là gì, nó bao gồm việc mua tài sản và chỉ trả một phần trăm nào đó cho giá trị sản phẩm, còn lại sẽ vay từ người môi giới hay ngân hàng. Tài sản lúc này trong tài khoản của nhà đầu tư đóng vai trò là tài sản thế chấp và người môi giới là người cho vay.

Ký quỹ hoặc mua ký quỹ là sử dụng tiền vay của người mua giới để mua lại tài sản. Để có thể thực hiện Margin thì bạn cần có một tài khoản ký quỹ.

Hiểu về Margin
Hiểu về Margin

Margin là gì trong kinh doanh không thể bỏ việc tìm hiểu tài khoản ký quỹ margin. Tài khoản môi giới trong đó nhà môi giới cho nhà đầu tư vay tiền để mua nhiều tài sản hơn, thường là chứng khoán so với số dư trong tài khoản của họ. Đây chính tài khoản ký quỹ margin. Khoản vay này có đi kèm lãi suất định kỳ phải trả.

Margin là gì trong kinh doanh, khi sử dụng có cả lỗ và lãi khi dùng tiền đi vay hoặc làm đòn bẩy. Nếu nhà đầu tư dự đoán thu được tỷ suất lợi nhuận từ khoản đầu tư cao hơn mức đang trả lãi cho khoản vay thì sẽ thu lợi.

Khi sử dụng margin có 4 vấn đề mà nhà đầu tư cần quan tâm là: có được cấp margin không, tỷ lệ vay là bao nhiêu, hạn mức cho vay mà công ty chứng khoán cấp cho mã cổ phiếu và lãi suất vay margin.

2. Margin là gì trong kinh doanh và các nội dung giao dịch chính

Margin là gì trong kinh doanh bạn sẽ hiểu hơn nếu biết các nội dung giao dịch chính của nó. Margin sẽ có các hình thức như sau:

  • Tiền ký quỹ là là khoản chênh lệch giữa tổng giá trị đầu tư và số tiền cho vay, và đây chính là khoản tiền được người môi giới vay để mua một khoản đầu tư.
  • Giao dịch ký quỹ là hoạt động sử dụng tiền vay từ một nhà môi giới để giao dịch một tài sản tài, từ đây tạo thành tài sản thế chấp cho khoản vay từ nhà môi giới.
  • Tài khoản Margin là một tài khoản môi giới tiêu chuẩn. Nhà đầu tư được phép sử dụng tiền mặt hoặc tài sản hiện có trong tài khoản của mình để thế chấp cho một khoản vay.
  • Đòn bẩy được quy định bởi ký quỹ sẽ có xu hướng khuếch đại, bao gồm cả lỗ và lãi. Trong trường hợp thua lỗ, nhà môi giới của bạn có quyền thanh lý tài sản mà không cần có sự đồng ý trước.3. Hoạt động mua ký quỹ Margin

3. Hoạt động mua ký quỹ Margin

Margin là gì trong kinh doanh về mua ký quỹ là vay tiền từ một nhà môi giới để mua tài sản. Khi giao dịch ký quỹ cho phép bạn mua nhiều cổ phiếu hơn khả năng bạn đang có. Cho nên nó khác với tài khoản tiền mặt thông thường vì lúc này bạn giao dịch bằng tiền trong tài khoản.

Có một hạn chế trong hoạt động mua ký quỹ, để hiểu margin là gì trong kinh doanh bạn cần biết chính là ký quỹ duy trì. Đây là số dư tài khoản tối thiểu mà bạn phải duy trì trước khi nhà môi giới của bạn buộc bạn bán tài sản để trả khoản vay của bạn hoặc phải ký quỹ thêm. Hành động này xảy ra sẽ được gọi chung là cuộc gọi ký quỹ.

Hoạt động mua ký quỹ Margin
Hoạt động mua ký quỹ Margin

Một cuộc gọi ký quỹ từ công ty môi giới để bạn đóng các vị thế hoặc thêm tiền vào tài khoản của mình để đưa tài khoản của bạn trở lại mức cần thiết. Thời điểm đó bạn không đủ nhu cầu đáp ứng cuộc gọi ký quỹ, bên môi giới có quyền đóng bất kỳ vị thế mở nào để đưa tài khoản trở lại giá trị tối thiểu.

Bên môi giới có thể thực hiện điều này mà không cần nhà đầu từ chấp thuận. Ngoài ra, môi giới có thể tính phí hoa hồng cho các giao dịch, nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra tổn thất. Môi giới có thể thanh lý đủ hợp đồng hoặc cổ phần để vượt quá yêu cầu ký quỹ ban đầu. 

4. Khi sử dụng Margin cần chú ý những điều sau

Margin là gì trong kinh doanh bạn cần lưu ý bạn sẽ phải trả lãi cho khoản vay của mình. Thời gian càng lâu thì mức nợ sẽ tăng lên khi các khoản lãi cộng dồn vào. Phí lãi suất cũng tăng lên khi nợ tăng lên. Trừ khi nhà đầu tư thanh toán, nếu không các khoản phí lãi suất sẽ áp dụng lên tài khoản bạn đã đăng kỹ.

Như đã đề cập từ đầu, không phải lúc nào cũng nên sử dụng Margin. Mua ký quỹ sẽ phù hợp hơn để đầu tư ngắn hạn. Nắm giữ một khoản đầu tư càng lâu, lợi tức cần thiết để hoàn vốn càng lớn.

Hiện nay, Uỷ ban chứng khoán cho phép công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay với tỷ lệ 50%.  Tùy theo khẩu vị vẫn có một số công ty vẫn có những hợp đồng cho phép vay với tỷ lệ cao hơn.

Lãi suất cho vay ký quỹ (margin) dao động trong khoảng 9-14%. Dao động này tùy công ty và các chương trình khuyến mãi. Trường hợp, nếu tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của nhà đầu tư không lớn hơn tỷ lệ lãi suất vay hoặc cổ phiếu giảm, đồng nghĩa với các nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ.

Các tài sản đủ điều kiện để được mua ký quỹ sẽ được quy định bởi Hội đồng Dự trữ Liên. Các nhà môi giới sẽ không cho phép khách hàng mua chứng khoán không cần kê đơn trên Bảng tin (OTCBB), cổ phiếu penny, các đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) ký quỹ.

Trên đây là các thông tin cần thiết để hiểu hơn margin là gì trong kinh doanh. Hy vọng những cung cấp của bài viết giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về margin và các vấn đề liên quan.