Mách bạn kinh nghiệm mở tạp hóa thu hồi vốn nhanh nhất

Mách bạn kinh nghiệm mở tạp hóa thu hồi vốn nhanh nhất

Kinh doanh cửa hàng tạp hóa đang là hướng đầu tư được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều chủ cửa hàng đã gặp khó khăn khi theo mô hình này để khởi nghiệp. Làm thế nào để thu hút khách hàng, nhanh chóng hoàn lại chi phí và mang lại lợi nhuận cao? Bài viết sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm mở tạp hóa để giải quyết hiệu quả những vấn đề này.

Xác định đối tượng khách hàng

Kinh nghiệm mở tạp hóa cho những ai mới bắt đầu đó là phải xác định khách hàng của mình. Biết xung quanh khu vực bạn muốn mở cửa hàng tạp hóa có mật độ dân cư đông không, nhóm đối tượng nào là chủ yếu (nông dân, công nhân, nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên,…). Tùy từng nhóm đối tượng sẽ có những đặc điểm riêng như: mức thu nhập, nhu cầu, sở thích… Khi bạn đã hiểu rõ tiêu chí này, việc lựa chọn sản phẩm chính cho doanh nghiệp của bạn trở nên vô cùng đơn giản.

Nên đặt tên tiệm tạp hóa đơn giản và dễ nhớ

Việc đặt tên cho cửa hàng tạp hóa của bạn là rất quan trọng vì nó là một cách dễ dàng để tiếp cận và nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn. Chủ cửa hàng nên chọn tên ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ. Bạn có thể lấy tên của chính mình hoặc đặc trưng của tiệm.

Vị trí tiệm tạp hóa

Để mở cửa hàng tạp hóa, bạn có thể bắt đầu kinh doanh tại nhà (nếu nhà hướng ra đường, ngõ) hoặc thuê mặt bằng. Tùy theo diện tích mặt bằng mà thuê diện tích lớn hay diện tích nhỏ. Đối với một cửa hàng tạp hóa cỡ trung bình hoặc một siêu thị nhỏ, không gian cần có ít nhất khoảng 30 mét vuông.

Bạn nên tìm thuê nhà trên các trục đường chính, ngõ có nhiều phương tiện qua lại hoặc khu dân cư đông đúc, gần trường học, địa điểm giao thông thuận tiện. Trước khi ký hợp đồng, bạn cần đánh giá khả năng chi trả của mình, tình trạng của tài sản và đánh giá giá cả để thương lượng giá thuê. Nói chung, hợp đồng thuê cửa hàng tạp hóa kéo dài ít nhất 5 năm.

Mặt hàng đa dạng

Không cần phải nói rằng bán hàng tạp hóa là một công việc kinh doanh liên quan đến nhiều mặt hàng. Xác định nguồn hàng phù hợp dựa trên kinh phí ban đầu và khách hàng mục tiêu. Bạn nên nghiên cứu các cửa hàng tạp hóa trong thị trường của bạn để xem những sản phẩm họ bán. Từ đó liệt kê những mặt hàng bạn cần nhập. 

Nếu cửa hàng tạp hóa nhỏ và nguồn vốn hạn chế, nên bán một số nhu yếu phẩm như: thực phẩm khô, gia vị, mỹ phẩm, v.v. Cửa hàng tạp hóa có quy mô lớn, khả năng quay vòng vốn tốt, kinh doanh các dòng sản phẩm cao cấp như sữa bột, bánh kẹo cao cấp, rượu, mỹ phẩm. 

Lưu ý: Do cửa hàng mới khai trương nên lượng khách chứa nhiều, các bạn có thể mua lẻ từng đợt nhưng nên phân tán các nhóm hàng. Khi lượng khách ổn định, bạn cần nhập thêm hàng để bán.

Tìm nguồn uy tín

  • Mua ở chợ đầu mối: Nguồn hàng ở đây khá rẻ và phong phú nhưng cũng dễ trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng nên bạn cần thận trọng khi mua hàng.
  • Là hàng ký gửi của thương hiệu lớn: Theo kinh nghiệm bán hàng tạp hóa trước đây của tôi, khi mới bắt đầu, bạn nên mua hàng từ kênh này. Các thương hiệu vận chuyển tại địa phương và cũng nhận được hỗ trợ và giảm giá sâu.
  • Hàng nhập khẩu từ nước ngoài: Nhiều cửa hàng tạp hóa còn bán hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản… Bạn có thể đến lấy hàng trực tiếp tại cửa hàng hoặc đặt hàng trực tiếp hoặc online, hoặc có thể mua thông qua một trung gian.

Dự toán ngân sách mở tiệm tạp hóa

Bạn cần lập ngân sách cho các khoản như nhau:

  • Chi phí hàng nhập khẩu.
  • Chi phí cho thuê.
  • Chi phí nhân sự.
  • Chi phí thiết kế cửa hàng và logo.
  • Mua thiết bị, vật tư và trả tiền cho phần mềm, máy in hóa đơn, máy ảnh, v.v.

Lệ phí khác nhau dựa trên quy mô và quy mô của doanh nghiệp. Thông thường, để mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ, số vốn ban đầu rơi vào khoảng 800-100 triệu. Cửa hàng càng lớn, càng nhiều sản phẩm thì số vốn cần phải hơn 200 triệu đồng.

Trên đây là tất cả kinh nghiệm mở tạp hóa mà bài viết gửi đến bạn. Hy vọng, với những thông tin hữu ích sẽ giúp công việc  kinh doanh của bạn ngày thuận lợi hơn. Nếu bạn cần tư vấn bất cứ vấn đề đề nào hãy liên hệ các chuyên gia kinh doanh tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ triệt để.