Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì? Tư vấn chi tiết từ chuyên gia luật

ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì

Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì? Là một trong những câu hỏi phổ biến được nhiều người đặt ra khi phải đối diện với quyết định chấm dứt mối quan hệ hôn nhân. Ly hôn là một quy trình phức tạp, đòi hỏi tuân theo các quy định nghiêm ngặt của pháp luật và cần thực hiện đúng các thủ tục. Trong bài viết này, các luật sư tư vấn Luật hôn nhân gia đình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thủ tục cần thiết khi tiến hành ly hôn đơn phương.

Chỉ với một mức phí thuê luật sư ly hôn cực thấp tại Askany, bạn đã được hỗ trợ giải quyết các tranh chấp như giành quyền nuôi con, từ cách viết đơn giành quyền nuôi con đơn giản đến các thủ tục phức tạp liên quan.

Các điều kiện được pháp luật quy định khi ly hôn đơn phương

Các điều kiện được pháp luật quy định khi ly hôn đơn phương

Theo quy định tại Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, ly hôn đơn phương, được Tòa án chấp nhận trong các trường hợp sau:

  • Khi một trong hai vợ chồng yêu cầu ly hôn và việc hòa giải tại Tòa án không thành công, Tòa án có thể chấp nhận ly hôn nếu có căn cứ cho việc một trong hai vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân, khiến cho mối quan hệ trở nên trầm trọng và mục đích của hôn nhân không thể thực hiện được.
  • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người yêu cầu ly hôn bị Tòa án tuyên bố mất tích, Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn.
  • Nếu có yêu cầu ly hôn từ phía cha, mẹ hoặc người thân thích khác của vợ, chồng, người bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh không thể nhận thức, không thể kiểm soát hành vi của mình và là nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình do chồng hoặc vợ của họ gây ra, làm tính mạng, sức khỏe và tinh thần của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong trường hợp này, Tòa án có thể giải quyết yêu cầu ly hôn nếu có căn cứ chính xác về các vấn đề nêu trên.

Cần lưu ý rằng, theo khoản 3 của Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, người chồng không được quyền yêu cầu ly hôn nếu vợ đang mang thai, vừa sinh con xong hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Hồ sơ ly hôn đơn phương có những giấy tờ gì?

Khi đã đủ điều kiện theo quy định tại Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, người mong muốn ly hôn đơn phương cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương.
  • Bản sao công chứng của CMND/CCCD.
  • Bản sao giấy khai sinh của các con cái chung (nếu có).
  • Giấy xác nhận về nơi cư trú của bị đơn (để chứng minh nơi bạn đang sinh sống).
  • Bản gốc của Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng (để xác minh thông tin hôn nhân).
  • Bản sao tài sản chung của vợ chồng và yêu cầu phân chia tài sản khi ly hôn (nếu có).
  • Các giấy tờ và tài liệu khác liên quan mà Tòa án yêu cầu (ví dụ: đơn trình bày nguyện vọng về việc nuôi con, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu có tranh chấp tài sản, và các tài liệu tương tự).

Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương đúng nhất 

Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương đúng nhất

Căn cứ vào các quy định tại Điều 191, 195, 196, 197 và 203 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, quy trình từ đơn phương ly hôn được thực hiện như sau:

Bước 1: Người đơn phương nộp đơn khởi kiện trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người bị yêu cầu ly hôn hoặc có thể gửi đơn qua dịch vụ bưu chính.

Bước 2: Sau khi nhận được đơn ly hôn đơn phương, Tòa án thông báo cho người khởi kiện nộp tiền án phí trong khoảng 07 ngày kể từ ngày Tòa án ra thông báo về việc nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Tòa án thụ lý vụ án, thẩm phán sẽ thông báo việc thụ lý vụ án bằng văn bản cho cả nguyên đơn và bị đơn. Đồng thời, thẩm phán sẽ được phân công thụ lý vụ án.

Bước 4: Cả hai bên sẽ tham dự các buổi hòa giải và công khai chứng cứ tại Tòa án.

Bước 5: Tòa án mở phiên tòa sơ thẩm để giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương.

Bước 6: Sau khi nghe các bên và xem xét chứng cứ, thẩm phán sẽ ban hành bản án giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương.

Kết luận 

Như vậy, bài viết này đã tổng hợp các thông tin cho vấn đề ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì. Hy vọng, các bạn đã hiểu rõ hơn về các điều kiện cùng với các thủ tục cần thiết để thực hiện quá trình ly hôn đơn phương. 

Bên cạnh đó, nếu bạn quan tâm hoặc có bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến luật hôn nhân gia đình, chẳng hạn như các làm thủ tục đăng ký kết hôn lần 2, hãy trực tiếp trao đổi với các luật sư giỏi tại ứng dụng Askany để được tư vấn pháp lý chính xác nhất.