Hướng dẫn thủ tục yêu cầu thay đổi quyền nuôi con theo quy định

Yêu cầu thay đổi quyền nuôi con

Yêu cầu thay đổi quyền nuôi con xuất hiện khi hai bên vợ chồng không đạt được thỏa thuận hoặc sau khi có bản án về quyền nuôi con nhưng một bên không đồng ý. Vậy thủ tục yêu cầu thay đổi quyền nuôi con được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn quy trình thực hiện thủ tục chi tiết được cung cấp bởi các luật sư tư vấn ly hôn tại TPHCM uy tín hàng đầu. 

Khi tiến hành thủ tục ly hôn tranh chấp quyền nuôi con, có thể bạn sẽ gặp khó khăn từ việc viết đơn ly hôn bằng tay cho đến nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện, thì hãy nhanh chóng liên hệ với các luật sư hôn nhân gia đình dày dặn kinh nghiệm tại ứng dụng Askany để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thay đổi quyền nuôi con 

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thay đổi quyền nuôi con

Theo quy định tại Điều 84 của Luật hôn nhân gia đình, việc thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn được xem là một vụ án tranh chấp khi cha mẹ không thể thỏa thuận hoặc khi người hiện đang trực tiếp nuôi con không đủ điều kiện, dẫn đến việc cá nhân hoặc tổ chức khác phải khởi kiện để đề nghị thay đổi người nuôi con.

Như vậy, quyết định về việc tranh chấp (khi không có thỏa thuận) hoặc yêu cầu (khi có thỏa thuận) thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn đều nằm trong thẩm quyền giải quyết của Tòa án. 

Theo Khoản 1 và 2 của Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết các vụ việc tranh chấp hoặc yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. 

Đồng thời, căn cứ theo quy định của điểm i Khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015: “Tòa án nơi một trong các bên thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Trường hợp cơ quan, tổ chức, cá nhân yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án nơi người con đang cư trú có thẩm quyền giải quyết”.

Vì vậy, thẩm quyền trong việc giải quyết việc thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện tùy thuộc vào tình hình cụ thể, nơi một trong hai bên đã thỏa thuận thay đổi cư trú hoặc nơi mà người con hiện đang cư trú.

Hồ sơ khởi kiện thay đổi quyền nuôi con gồm những giấy tờ nào?

Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị để yêu cầu thay đổi quyền nuôi con bao gồm: 

  • Đơn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con hoặc đơn khởi kiện yêu cầu thay đổi quyền nuôi con.
  • Quyết định hoặc bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật mà Tòa án đã ban hành.
  • Bản sao Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu có giá trị hiện hành.
  • Bản sao Giấy khai sinh của con.
  • Các bằng chứng và tài liệu liên quan để chứng minh yêu cầu thay đổi quyền trực tiếp nuôi con, đặc biệt trong trường hợp mà hai bên không thỏa thuận hoặc cần khởi kiện để thay đổi quyền nuôi con, khi người hiện đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để nuôi con.

Trình tự các bước khởi kiện thay đổi quyền nuôi con

Trình tự các bước khởi kiện thay đổi quyền nuôi con

Quá trình giải quyết yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sẽ diễn ra theo theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015: 

Bước 1: Người yêu cầu thay đổi quyền nuôi con tiến hành đệ trình hồ sơ khởi kiện đã chuẩn bị đến Tòa án Nhân dân có thẩm quyền xem xét.

Bước 2: Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ cung cấp thông báo về việc nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Người yêu cầu thay đổi quyền nuôi con nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án của quận/huyện và sau đó nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án sẽ tiếp nhận vụ án, thụ lý và tiến hành giải quyết theo quy trình thông thường, sau đó sẽ ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm thủ tục yêu cầu thay đổi quyền nuôi con được các luật sư tư vấn hàng đầu cung cấp. Có thể trong quá trình khởi kiện thay đổi quyền nuôi con, bạn sẽ gặp những khó khăn trong việc thu thập tài liệu, chứng cứ, bảo vệ quyền lợi của bản thân và con trước toà, thậm chí là xảy ra những rủi ro nghiêm trọng về pháp lý. Bạn có thể trực tiếp tìm đến các luật sư tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân gia đình tại Askany. Với kinh nghiệm và chuyên môn xuất sắc, họ sẽ cung cấp cho bạn những dịch vụ phù hợp đảm bảo giúp bạn đạt kết quả tốt nhất trong việc giành quyền nuôi con.