Hộ Kinh Doanh Có Tư Cách Pháp Nhân Không? Theo Quy Định Mới 2022

Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không? Quy định khi kinh doanh hộ cá thể như thế nào? Đây là một hình doanh phổ biến tại Việt Nam, hiểu rõ nó sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có sau này. Trong bài viết chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về luật doanh nghiệp mới nhất về vấn đề kinh doanh hộ cá thể cho bạn.

Tham khảo ngay:

1. Tìm hiểu hộ kinh doanh cá thể

Dựa trên Nghị định số 78/2015/NĐ-CP: thì Hộ kinh doanh sẽ 1 cá nhân hay một nhóm người, là công dân Việt Nam và đủ 18 tuổi; có đầy đủ năng lực thực hiện hành vi dân sự. Hoặc của do một gia đình làm chủ, sẽ chỉ được đăng ký kinh doanh tại 1 địa điểm.Họ sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm cho tài sản của mình đối hoạt kinh doanh.

Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không

Có một số công việc kinh doanh không được liệt vào kinh doanh hộ cá thể, được quy định tại khoản 2 điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP: “ Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa. phương.”

Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không theo pháp luật Việt Nam

Về vấn đề người lao động của hộ kinh doanh sẽ căn cứ vào khoản 3 điều 6 Nghị định 78/2015/NĐ-CP: “Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định”, do đó nếu bạn sử dụng từ 9 lao động trở lên thì cần phải đăng ký nếu như không bạn sẽ bị từ 3 triệu đến 5 triệu dựa theo điểm c khoản 1 và điểm b khoản 3 điều 41 Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

2. Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?

Về hình thức kinh doanh hộ gia đình tương tự với loại hình doanh nghiệp tư nhân. Cho nên hiện tại theo quy định của điều 101 luật dân sự: “Chủ thể trong quan hệ dân sự có sự tham gia của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân”.

-> Vì thế trả lời cho thắc mắc hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không? Sẽ là Không

2.1 Điều kiện để có tư cách pháp nhân

Để có hình thành tư cách pháp nhân cho doanh nghiệp thì cần phải đạt được những điều kiện được nêu trong luật dân sự khoản 1 điều số 74, để có một tổ chức được công nhận là pháp nhân thì cần phải có những điều kiện như sau:

  • Tổ chức / doanh nghiệp phải được thành lập theo đúng quy định của Pháp luật
  • Tổ chức phải cơ cấu tổ chức được quy định đúng như theo điều số 83 luật dân sự
  • Tổ chức / doanh nghiệp phải có tài sản độc lập với các nhân / pháp nhân khác và sẽ chịu mọi trách nhiệm liên quan bằng tài sản của mình.
  • Tổ chức / doanh nghiệp phải tự nhân danh mình tham gia các mối quan hệ pháp luật một cách độc lập và công khai.
Điều kiện để có tư cách pháp nhân

Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không? Qua các tiêu chí được đưa ra ở trên thì ta có thể hộ kinh doanh không đạt được đủ điều kiện được ra. Chính vì thế mà những ai kinh doanh theo hình thức hộ gia đình sẽ không có tư cách pháp nhân.

2.2 Những loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân

Dưới đây là một số loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân được quy định pháp luật Việt Nam gồm các loại hình doanh nghiệp:

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên
  • Công ty tư nhân
  • Công ty cổ phần 
  • Công ty hợp doanh

Đây chính là điều chính mà cần quan tâm khi nhắc đến vấn đề về pháp nhân của hộ kinh doanh. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp hôm nay cho bạn đã giúp giải đáp thắc mắc về việc hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không? 

Nếu như bạn quan tâm đến vấn đề gì mà chưa tìm được lời giải đáp bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua việc để lại comment ở bên dưới hoặc gửi hộp mail của chúng tôi.

Ngoài vấn đề về hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không? bạn cũng có thể nói chuyện ở bất kỳ lĩnh vực nào có trong trang. Hãy thường xuyên ghé thăm trang để cập nhật thêm nhiều bài viết mới.