SO SÁNH GOOGLE ADS VÀ FACEBOOK ADS – NÊN CHỌN LOẠI HÌNH NÀO?

So sánh Google Ads và Facebook Ads

Hiện nay ở Việt Nam, Google Ads và Facebook Ads là hai hình thức quảng cáo trực tuyến phổ biến nhất. Tuy nhiên, chúng có những điểm khác biệt cốt lõi mà sẽ phát huy tính hiệu quả nhất đối với một đối tượng quảng cáo định hướng nhất. Nếu chưa biết nên sử dụng Google Ads hay Facebook Ads, hãy để các chuyên gia tiếp thị hàng đầu hiện nay hướng dẫn cho bạn sự khác biệt giữa hai nền tảng này.

1. Khái niệm về Google Ads và Facebook Ads

Google Ads, trước đây được gọi là Google Adwords, là nền tảng quảng cáo theo dạng tính phí cho mỗi lần nhấp chuột (PPC). Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới, thu hút hơn 5 tỷ lượt tìm kiếm trên Google hàng ngày, nên Google Ads trở thành một nơi tuyệt vời để quảng cáo nếu bạn đang muốn tiếp cận với lưu lượng tìm kiếm khổng lồ này. Các hình thức quảng cáo của Google Ads bao gồm Google Search, Mạng hiển thị Google, Google mua sắm, các ứng dụng và Youtube. 

Facebook Ads là quảng cáo trả tiền giống như Google Ads nhưng chỉ hiển thị trên hệ sinh thái của Facebook. Những quảng cáo này có thể được hiển thị ở nhiều nơi khác nhau như Video Feeds, Marketplace, Instagram, Facebook Newsfeed hay Messenger. Facebook Ads phù hợp hơn để tiếp cận những người tiêu dùng ở đầu kênh. Khi so sánh Google Ads và Facebook Ads, cả hai đều rất tốt cho việc tăng nhận thức về sản phẩm và thương hiệu.

So sánh Google Ads và Facebook Ads

2. Khác biệt giữa 2 nền tảng Google và Facebook

Google là một trang web dành cho việc tìm kiếm thông tin trên internet. Công cụ này sử dụng một thuật toán độc quyền được thiết kế để chắt lọc và sắp xếp các kết quả tìm kiếm nhằm cung cấp các nguồn dữ liệu đáng tin cậy và phù hợp nhất có thể. Google hiện nay ở thế độc tôn đến mức khi ai đó tìm kiếm thứ gì đó trên mạng, họ sẽ nói rằng họ “Google” nó.

Facebook, dịch vụ mạng xã hội trực tuyến của Mỹ, là một phần của công ty Meta Platforms. Việc truy cập Facebook miễn phí và công ty kiếm được phần lớn tiền từ các quảng cáo trên trang web. Tại Facebook, người ta chia sẻ thông tin về bản thân cũng như theo dõi bạn bè, người quen hay người thân trong gia đình.

Xem thêm: Tài khoản quản lý google ads là gì?

3. Lựa chọn Google Ads hay Facebook Ads để tiếp thị trực tuyến?

Để biết được bản thân nên sử dụng loại hình quảng cáo nào, tốt nhất bạn nên xem các ưu nhược điểm của Google Ads và Facebook Ads cũng như đối tượng phù hợp nhất của chúng.

Ưu và nhược điểm của Google Ads

Ưu, nhược điểm Google Ads

Lượng người dùng lớn: Có lẽ tất cả chúng ta đều biết rằng Google là công cụ tìm kiếm hàng đầu, nơi mọi người tìm đến để được giải đáp thắc mắc hoặc kiểm tra các sản phẩm và dịch vụ mà họ dự định sử dụng trong tương lai. Sử dụng Google Ads chắc chắn là một cách tuyệt vời để tối đa hóa cơ hội được hiển thị doanh nghiệp trong một thế giới vô cùng cạnh tranh.

Cài đặt nhanh và dễ thay đổi: Bạn có thể thiết lập tài khoản Google Ads của mình trong vòng vài phút và bắt đầu sử dụng tài khoản này để tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng thay đổi từ khóa được nhắm mục tiêu hoặc điều chỉnh cài đặt quảng cáo miễn phí dựa trên cách xu hướng hành vi của khách hàng thay đổi theo thời gian.

Theo dõi hiệu suất: Nhờ có sẵn Google Analytics miễn phí trong tầm tay, bạn có thể theo dõi quảng cáo của mình đang hoạt động tốt như thế nào và thực hiện các điều chỉnh cần thiết khi có nhu cầu.

Tuy nhiên, chỉ riêng Google Ads không thể giúp doanh nghiệp của bạn. Bạn phải đưa ra một chiến lược quảng cáo tổng thể với nhiều chi tiết và tốn thời gian để có được kết quả. Bạn cũng cần chọn từ ngữ cẩn thận để tạo tác động tối đa với chiến dịch Google Ads của mình. Một nhược điểm khác là mọi người thường bỏ qua các quảng cáo ở trên cùng và bên phải của trang kết quả của công cụ tìm kiếm vì họ biết chúng là quảng cáo. Đây cũng là nguyên nhân chạy Google Ads không hiệu quả với các marketer non nớt.

Đó là chưa kể đối với các nhà quảng cáo thiếu kinh nghiệm, họ rất dễ gặp các lỗi khóa tài khoản khi chạy ads ở Google vì chính sách của công ty này rất khó khăn. Vì thế, việc tìm các chuyên gia Adwords để họ cố vấn và đưa ra lời khuyên cho bạn là vô cùng cần thiết.

Đối tượng sử dụng Google Ads

Google Ads đặc biệt có ích với những doanh nghiệp mới và nhỏ. Họ đang cần phát triển số lượng khách hàng của mình để có thể gia tăng doanh số hay là nâng cao mức độ uy tín. Google Ads sẽ giúp họ tìm kiếm một nguồn khách hàng mới vô cùng hiệu quả.

So sánh Google Ads và Facebook Ads

Ưu và nhược điểm của Facebook Ads

Ưu nhược điểm Facebook Ads

Khả năng nhắm mục tiêu vi mô của Facebook Ads làm cho nó trở thành một công cụ rất hiệu quả và chính xác để sử dụng. Bạn có thể nhắm mục tiêu vị trí địa lý nhỏ nhất, như quốc gia, tiểu bang, thành phố, làng, trung tâm mua sắm, v.v. Điều này giúp bạn nhắm mục tiêu và tiếp cận đối tượng dự định, giảm lãng phí ngân sách và tăng mức ROI.

Bạn có thể nhắm mục tiêu lại những khách truy cập trước đó trên trang web của mình bằng cách cài đặt chiến dịch Facebook Ads. Tính năng này có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu những người truy cập các phần nhất định trên trang web của bạn, những người đã từ bỏ giỏ hàng của họ hoặc thậm chí là những khách truy cập lần đầu.

Facebook có nhiều đơn vị quảng cáo nhất. Nó có mục quảng cáo bên phải, bài quảng cáo trên Newsfeed, slide, canvas, video, quảng cáo trên Instagram, sự kiện, biểu mẫu tạo khách hàng tiềm năng và quảng cáo được nhắm mục tiêu theo vị trí. Có đủ tùy chọn để lựa chọn, phù hợp với chiến lược quảng cáo của bạn.

Tuy nhiên, Facebook đã bị chỉ trích trong nhiều năm vì báo cáo các chỉ số không phải lúc nào cũng chính xác. Đã có vấn đề về báo cáo quá mức hoặc thổi phồng các chỉ số đơn giản vốn chỉ có lợi cho Facebook. Hơn nữa, bạn muốn nội dung của mình xuất hiện trước mắt khán giả, nhưng ai sẽ trả tiền cho nó? Facebook giờ chỉ là cuộc đua dành cho những người giàu nhất. Nếu bạn muốn nội dung của mình được nhìn thấy, bạn cần có một ngân sách lớn để đạt được kết quả mong muốn.

Đối tượng sử dụng Facebook Ads

Facebook Ads sẽ phù hợp hơn với các doanh nghiệp vừa và lớn, có mục tiêu trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng hay tăng độ nhận diện thương hiệu. Nhờ việc đây là một mạng xã hội, các doanh nghiệp chạy ads Facebook có thể lựa chọn tính viral để lan tỏa thương hiệu một cách rộng rãi mà tiết kiệm chi phí.

Tùy vào mục tiêu phát triển và quy mô doanh nghiệp cũng như chi phí mà bạn có thể lựa chọn hình thức quảng cáo phù hợp. 

4. Kết luận

Qua bài viết này, các chuyên gia digital marketing đã hướng dẫn cho bạn sự khác biệt cơ bản nhất giữa Google Ads và Facebook Ads. Cả hai loại hình quảng cáo này đều có điểm mạnh yếu riêng và chỉ phát huy tốt nhất với đúng đối tượng. Nếu cần thêm tư vấn về việc chạy quảng cáo trên Google hoặc Facebook, bạn hãy hỏi các chuyên gia trên ứng dụng Askany. Đây là cầu nối hiệu quả giữa những chuyên gia marketing hàng đầu với những người đang muốn học hỏi về lĩnh vực này.