Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con dựa theo quy định mới nhất

giải quyết tranh chấp quyền nuôi con

Ngoài tranh chấp tài sản, cách giải quyết tranh chấp quyền nuôi con là chủ đề được rất nhiều cặp vợ chồng ly hôn quan tâm, bởi ai cũng muốn giành quyền nuôi con về phía mình. Vậy, Luật hôn nhân gia đình hiện hành quy định những gì về quyền nuôi con trong trường hợp ly hôn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm các thông tin quan trọng về vấn đề này.

Truy cập ứng dụng Askany để dễ dàng kết nối với các luật sư hôn nhân gia đình giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan, ví dụ như cách đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú hoặc thủ tục xin cấp lại đăng ký kết hôn.

Quy định của pháp luật về quyền nuôi con theo độ tuổi 

Con dưới 36 tháng tuổi

Quy định của pháp luật về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Phần lớn quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sẽ ưu tiên cho người mẹ. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, nếu người mẹ không đáp ứng đủ các điều kiện để nuôi con (như có vấn đề về tâm thần, không có khả năng hiểu và kiểm soát hành vi, hay có vấn đề về phẩm chất và đạo đức như việc lạm dụng con…) hoặc nếu cha mẹ có thỏa thuận khác, quyền nuôi con có thể thay đổi.

Con từ trên 3 đến dưới 7 tuổi 

Trong trường hợp con từ 3 đến 7 tuổi nhưng hai vợ chồng không thể đạt thỏa thuận về quyền nuôi con sau khi ly hôn, Tòa án sẽ ra quyết định về người được giao quyền nuôi con, dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm tình hình tài chính, khả năng nuôi dưỡng con, nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức và xem xét các yếu tố gây ra ly hôn.

Con trên 7 tuổi 

Quy định của pháp luật về quyền nuôi con trên 7 tuổi

Trong tình huống này, cần xem xét ý kiến và nguyện vọng của con về việc ở cùng ai, bởi tại độ tuổi này, con đã có khả năng tự nhận thức và đưa ra quyết định về việc sống chung với bố hay mẹ. Tuy nhiên, Tòa án vẫn phải cân nhắc đánh giá các yếu tố liên quan đến điều kiện nuôi dưỡng con của bố mẹ, nhằm đảm bảo rằng con sẽ được phát triển và chăm sóc tốt nhất trong môi trường thuận lợi.

Các điều kiện áp dụng trong việc giành quyền nuôi con sau ly hôn 

Các điều kiện áp dụng trong việc giành quyền nuôi con sau ly hôn

Theo quy định nêu trên, để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn, cha hoặc mẹ cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Cha mẹ tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền đối với con của mỗi bên sau khi ly hôn.
  • Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, phải cung cấp bằng chứng chứng minh rằng họ có khả năng đảm bảo quyền lợi của con về mọi mặt. Điều này bao gồm:
    • Điều kiện vật chất, như chỗ ở, đảm bảo cơ sở sinh hoạt, điều kiện học tập, và các nhu cầu cơ bản của con. Cha mẹ cần cung cấp các tài liệu như bảng lương, giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân và bất kỳ nguồn tài chính khác để thể hiện khả năng hỗ trợ con sau khi ly hôn.
    • Điều kiện tinh thần, bao gồm thời gian dành cho chăm sóc con, quá trình dạy dỗ và giáo dục con, cũng như tình cảm và quan tâm đã dành cho con từ trước đến nay. Ngoài ra, cung cấp thông tin về cách tạo điều kiện cho con vui chơi, giải trí, và phát triển về mặt nhân cách và trình độ học vấn của cha mẹ.

Kết luận 

Trên đây là tất cả thông tin về quy định giải quyết tranh chấp quyền nuôi con trong Luật hôn nhân gia đình hiện hành. Hy vọng bài viết đã đáp ứng các nội dung mà bạn đang quan tâm về vấn đề nêu trên. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với các luật sư giỏi tại ứng dụng Askany để hỗ trợ giải quyết các vấn đề về pháp luật hôn nhân gia đình, chẳng hạn như muốn hủy giấy đăng ký kết hôn phải làm sao.