Đất lấn chiếm có được đền bù không? Quy định ra sao?

Đất lấn chiếm có được đền bù không

Thắc mắc về việc đất lấn chiếm có được đền bù không là một câu hỏi thường gặp mà các luật sư tư vấn luật đất đai thường xuyên đối mặt. Có nhiều trường hợp người dân đang sinh sống trên phần đất mà họ đã lấn chiếm trong quá khứ và hiện tại bị Nhà nước thu hồi, thậm chí nhiều hơn bạn có thể tưởng. Để giải quyết sự bối rối trong các trường hợp này, các chuyên gia về Luật Đất đai sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các quy định đền bù. Những chuyên gia hàng đầu này đã tư vấn cho hàng trăm trường hợp tương tự trên ứng dụng Askany, một ứng dụng đặt lịch tư vấn hàng đầu hiện nay. Bạn có thể sử dụng ứng dụng này để đặt lịch tư vấn với các chuyên gia để họ tư vấn về mọi vấn đề pháp lý liên quan đến đất đai và nhiều lĩnh vực khác.

Đất lấn chiếm có được đền bù không?

Đất lấn chiếm có được đền bù không?

Khi Nhà nước thu hồi đất, không phải ai cũng được đền bù. Luật Đất đai quy định rằng có những tình huống không thể nhận được đền bù về đất. Điều kiện quan trọng để có thể nhận được bồi thường thiệt hại khi đất bị thu hồi được mô tả chi tiết tại khoản 1 của điều 75 của Luật Đất đai. Theo quy định này, chỉ những người có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đang sử dụng đất không cần trả tiền thuê mới được nhận đền bù về đất bị thu hồi. Trường hợp những người đủ điều kiện để nhận giấy chứng nhận mà chưa nhận cũng sẽ được đền bù.

Điều này có nghĩa rằng, trong trường hợp đất của họ bị lấn chiếm nhưng họ không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hoặc không đáp ứng đủ điều kiện để được cấp, người dân không thể yêu cầu đền bù về đất. Tuy nhiên, người dân có thể được hưởng các hình thức đền bù khác trong các tình huống này.

Xem thêm: Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Các quy định đền bù khác

Đất lấn chiếm có được đền bù không?

Khi người dân đang sử dụng đất và đối mặt với việc thu hồi đất, và không có sự lựa chọn nào khác để ở lại cùng địa phương, điều này có thể dựa trên quy định tại Khoản 2 của Điều 79 trong Luật Đất đai cùng với Khoản 4 của Điều 6 trong Nghị định 47/2014/NĐ-CP.

Theo quy định này, Nhà nước có thể tiến hành bán, cho thuê, hoặc cho thuê mua nhà ở, hoặc cấp đất để sử dụng, với thu phí sử dụng đất đối với những người bị thu hồi đất và không có nơi khác để di chuyển trong khu vực của họ. Giá bán, cho thuê, hoặc cho thuê mua nhà ở, cũng như giá đất ở, được tính dựa trên quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục tách thửa đất đã có nhà nhanh theo quy định pháp luật

Tuy nhiên, các tài sản liên quan đến đất, như nhà ở và công trình xây dựng, cũng như cây trồng, thường không được đền bù khi đất bị thu hồi. Nguyên nhân của việc này xuất phát từ việc xây dựng các công trình mà không tuân theo quy định của pháp luật. Mặc dù vậy, những người bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi đất có thể được bồi thường các chi phí liên quan đến việc di chuyển theo quy định tại Điều 91 của Luật Đất đai.

Mọi thắc mắc liên quan đến việc đất lấn chiếm có được đền bù không đã được các chuyên gia giải đáp. Không những không được đền bù mà người bị thu hồi còn sẽ bị phạt hành chính nữa. Do đó bạn hãy sắp xếp thời gian để nhờ tư vấn bởi chuyên gia trên ứng dụng Askany. Việc tìm một chuyên gia phù hợp để nhờ tư vấn trên ứng dụng này thực sự đơn giản. Bạn có thể đặt bất kỳ câu hỏi nào về các vấn đề pháp lý liên quan đến đất đai hoặc bất kỳ lĩnh vực nào khác.