Có Nên Học Kinh Doanh Quốc Tế Không ?

17 March, 2022 Ha Mai 0 Comments

Ngành kinh tế hiện là một trong những ngành nghề phổ biến nhất hiện nay. Nhất là trong thời buổi hội nhập này có nên học kinh doanh quốc tế không?

Intro: Có nên học kinh doanh quốc tế hay không khi hiện nay có quá nhiều nhóm ngành lĩnh vực kinh tế? Kinh doanh quốc tế ra trường làm gì? Đây là những thắc mắc mà rất nhiều sinh viên băn khoăn khi đứng trước quá nhiều lựa chọn ngành học. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi Có nên học kinh doanh quốc tế không?

Tham khảo ngay:

1. Tìm hiểu về ngành kinh doanh quốc tế

Muốn biết có nên học kinh doanh quốc tế không thì trước hết chúng ta cần tìm hiểu kinh doanh quốc tế là gì? Trong thời đại mà tất cả nền kinh tế đều hướng đến sự hội nhập thì ngành kinh doanh quốc tế ra đời như một sự đáp ứng của thời đại. 

Đây là một lĩnh vực sôi động và mang tính toàn cầu của nhóm ngành kinh doanh, cung cấp kiến thức tổng quát về quản trị kinh doanh và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực kinh doanh quốc tế như đầu tư quốc tế, marketing quốc tế, thanh toán quốc tế, hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế, logistics và vận tải quốc tế,…

Vậy có nên học kinh doanh quốc tế hay không?  Học ngành Kinh doanh Quốc tế, bạn sẽ nhìn thấy được cách mà quá trình toàn cầu hóa hình thành nên những “mối liên kết” giữa các doanh nghiệp, thị trường, con người và thông tin trên khắp thế giới.

2. Vai trò của kinh doanh quốc tế trong thời đại hiện nay

2.1. Kinh doanh quốc tế – ngành chủ đạo của thời hội nhập

   Với chính sách mở cửa thị trường kinh doanh ra quốc tế, Việt Nam đã đón nhận nhiều nguồn vốn được rót vào nước ta từ các doanh nghiệp nước ngoài cũng như cũng có nhiều nhà đầu tư trong nước mạnh dạn đầu tư ra nước ngoài. 

Có nên học kinh doanh quốc tế không?

Thế nhưng, không phải nhà kinh doanh nào cũng có đủ những kiến thức cần thiết để có thể tham gia vào phân khúc quốc tế này. Vì vậy, họ cần có một đội ngũ nhân lực có đủ kiến thức chuyên môn, đảm bảo cho các hoạt động mua bán, trao, đổi giao thương, giữa các nước trở nên suôn sẻ.

2.2. Kinh doanh quốc tế – cơ hội việc làm bao la

   Theo một nghiên cứu gần đây của Tổ chức Lao động thế giới (ILO) và Ngân hàng Phát triển châu Á thì từ khi Tổ chức ASEAN (AEC) chính thức ra đời vào cuối năm 2015, số lượng việc làm tại Việt Nam sẽ chiếm 1/6 trong hơn 14 triệu việc làm của khu vực ASEAN. Đặc biệt với nhóm ngành kinh doanh và dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn nhất. 

Trong một thập kỷ từ 2015 – 2025, theo dự báo nhu cầu lao động của nhóm ngành Kinh tế – Marketing – Xuất – Nhập khẩu – Logistics rơi vào khoảng 25.000 việc làm/năm và để làm việc trong những lĩnh vực này thì học ngành Kinh doanh quốc tế chính là nền móng vững chắc nhất.

  Những năm gần đây, nền kinh tế hội nhập phát triển nhanh chóng dẫn đến thiếu hụt nhân sự trầm trọng các ngành xuất nhập khẩu, nghiệp vụ hải quan, nhân viên chứng từ hải quan, chuyên viên phân tích kinh tế quốc tế.

  Hiện nay nguồn nhân lực chuyên về Kinh doanh quốc tế tại Việt Nam chỉ mới đáp ứng hơn nửa nhu cầu của doanh nghiệp. Vì thế nên ngành được đánh giá rất có triển vọng tìm kiếm việc làm nhanh chóng đối với sinh viên vì tình trạng thiếu hụt nhân lực vẫn còn tiếp diễn. 

Vậy có nên học kinh doanh quốc tế không còn là nỗi băn khoăn khi việc chọn học ngành này đồng nghĩa với việc bạn đang đón đầu xu hướng và hội nhập với nền kinh tế thế giới. Cộng với việc học tập tại các trường nổi tiếng chất lượng thì đây chính là sự lựa chọn đúng đắn.

3. Sinh viên học Kinh doanh quốc tế ra trường làm gì?

Sinh viên học kinh doanh  quốc tế ra trường làm gì? Khi chọn ngành kinh doanh quốc tế làm nền móng khởi nghiệp thì cơ hội việc làm của bạn  vô cùng rộng mở. 

Với nhiều lựa chọn hấp dẫn, bạn có thể trở thành: Nhân viên kinh doanh cước tàu biển, hàng không; forwarder, logistics; Nhân viên xuất nhập khẩu; Chuyên gia hoạch định tài chính quốc tế;  nghiên cứu thị trường; marketing quốc tế; quản trị chuỗi cung ứng; tư vấn đầu tư quốc tế; xúc tiến thương mại,… 

Và còn rất nhiều ngành nghề hấp dẫn đang chờ bạn? Vậy có nên học kinh doanh quốc tế không?

Học kinh doanh quốc tế ra làm gì?

4. Học kinh doanh quốc tế Làm việc ở đâu?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế có thể làm việc tại:

–  Công ty xuất nhập khẩu, các công ty thương mại, văn phòng đại diện, bảo hiểm, ngân hàng ngoại thương, tập đoàn đa quốc gia, Các đơn vị sản xuất kinh doanh,… Các công ty nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế

– Tham gia giảng dạy ngành quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế tại Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Có nên học ngành kinh doanh quốc tế không? Câu hỏi này dường như đã không cần thiết khi bạn đọc qua bài viết trên. Với quá nhiều lợi ích mà nhóm ngành này mang lại, không chỉ có giá trị hiện tại mà còn mang lại giá trị vĩnh cửu cho bạn. Đây quả thật là một sự lựa chọn hợp thời đại và sẽ không bao giờ lỗi mốt.