Chiến Lược Kinh Doanh Quốc Tế Là Gì? Các Chiến Lược Phổ Biến Được Các Công Ty Sử Dụng

Chiến lược kinh doanh quốc tế là gì? Vì sao nó lại được rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới chú trọng và phát triển. Hiện nay chúng ta đang sống trong một thế giới hội nhập và toàn cầu hoá, vì vậy việc kinh doanh vượt biên giới trở thành xu hướng tất yếu. Nhưng để có thể kinh doanh thuận lợi ở môi trường nước ngoài mà chúng ta cần có các chiến thuật tốt.

Để có thể lên được một chiến lược kinh doanh tốt sẽ cần phải mất rất nhiều thời gian của các nhà hoạch định.  Mỗi công ty sẽ có cách tiếp cận thị trường nước ngoài khác nhau. Có 4 chiến lược kinh doanh quốc tế được các nhà kinh tế học tổng hợp lại sau nhiều năm nghiên cứu.

Tham khảo ngay:

1. Chiến lược kinh doanh quốc tế là gì – Chiến lược quốc tế

Chiến lược quốc tế được triển khai như thế nào và các đặc điểm chính của nó được sử dụng sao?

1.1 Khái quát chiến lược quốc tế

Chiến lược quốc tế được cho là chiến lược được sử dụng phổ biến nhất của các công ty trên thế giới, trong 4 chiến lược được nghiên cứu.Thường được gọi là chiến lược xuất khẩu, nó tập trung vào việc xuất khẩu sản phẩm và dịch vụ ra thị trường nước ngoài trong khi vẫn duy trì trụ sở sản xuất tại nội địa. 

Chiến lược kinh doanh quốc tế là gì

Điều này có nghĩa là các công ty tránh được nhu cầu đầu tư vào đội ngũ nhân viên và cơ sở vật chất ở nước ngoài. Mục tiêu kinh doanh chủ yếu là hướng tới thị trường trong nước, nhưng có một số mục tiêu liên quan đến thị trường quốc tế. 

Có một số thách thức đi kèm với việc áp dụng chiến lược quốc tế, chẳng hạn như thành lập văn phòng kinh doanh ở nước ngoài, quản lý hậu cần toàn cầu và đảm bảo rằng công ty của bạn tuân thủ các quy định ngoại thương.

1.2 Các đặc điểm chính của chiến lược quốc tế:

 • Mục tiêu kinh doanh và lợi thế cạnh tranh chủ yếu liên quan đến thị trường nội địa
 • Sản phẩm được sản xuất tại nước sở tại của công ty sau đó được gửi đến khách hàng trên toàn thế giới
 • Thường được gọi là chiến lược xuất khẩu

Chiến lược này thường được thực hiện bởi các doanh nghiệp địa phương nhỏ đang tìm cách xuất khẩu tài nguyên ra thị trường nước ngoài. Một số ví dụ điển hình là tiêu, điều,..

2. Chiến lược kinh doanh quốc tế là gì – Chiến lược đa quốc gia

Các chiến lược kinh doanh quốc tế được nhiều công ty lớn sử dụng là chiến lược đa quốc gia.

2.1 Khái quát chiến lược đa quốc gia

Chiến lược kinh doanh đa quốc gia đầu tư vào việc thiết lập sự hiện diện ở thị trường nước ngoài và điều chỉnh sản phẩm của mình cho thị trường địa phương. Các công ty điều chỉnh các sản phẩm và dịch vụ của họ và định vị lại các chiến lược tiếp thị của họ để thu hút khán giả nước ngoài. Điều này bao gồm việc tính đến các phong tục, truyền thống và đặc điểm văn hóa nước ngoài. 

Chiến lược kinh doanh quốc tế là gì – chiến lược đa quốc gia

Với chiến lược kinh doanh đa quốc gia, trụ sở công ty (công ty mẹ) thường vẫn sẽ đặt trụ sở tại nước của mình. Tuy nhiên, công ty có thể thành lập các trụ sở bản địa hóa ở nước ngoài, từ đó họ có thể dễ dàng quản lý quan hệ với khách hàng nước ngoài hơn. 

2.2 Các đặc điểm chính của chiến lược đa quốc gia

 • Tập trung vào việc thiết lập sự hiện diện và điều chỉnh sản phẩm cho phù hợp với thị trường mới
 • Lợi thế cạnh tranh được xác định riêng cho từng quốc gia
 • Các chiến lược đa nội địa phần lớn được sử dụng bởi các công ty thực phẩm và đồ uống. 

Nestle là một ví dụ điển hình về chiến lược kinh doanh đa quốc gia của doanh nghiệp. Nhãn hàng có cách tiếp cận tiếp thị và bán hàng khác nhau ở mỗi thị trường và điều chỉnh sản phẩm của mình cho phù hợp với thị hiếu địa phương.

3. Chiến lược kinh doanh quốc tế là gì – Chiến lược toàn cầu

Chiến lược kinh doanh số 3 là chiến lược toàn cầu, đây là chiến lược mà được rất nhiều nhãn hàng F&B sử dụng nhiều, khi thâm nhập vào thị trường mới.

3.1 Khái quát chiến lược toàn cầu

Khi các công ty áp dụng chiến lược toàn cầu, họ coi thế giới như một thị trường và tận dụng lợi thế kinh tế theo quy mô để thúc đẩy phạm vi tiếp cận và doanh thu. Các công ty toàn cầu có ít sự khác biệt về địa phương, vì các sản phẩm và dịch vụ được đồng nhất để giảm chi phí trong khi tiếp cận được nhiều người nhất có thể. 

Chiến lược kinh doanh quốc tế là gì

Thông thường, các công ty này có văn phòng trung tâm hoặc trụ sở chính tại quốc gia xuất xứ của họ, đồng thời thiết lập hoạt động ở thị trường nước ngoài. Mặc dù hầu hết các khía cạnh của hàng hóa và dịch vụ đều được đồng nhất, nhưng có thể cần phải thực hiện những thay đổi nhỏ . 

Ví dụ như McDonald’s hoặc Burger King có thể phải thay đổi, thêm hoặc loại bỏ một số thực đơn khỏi thực đơn của họ để phù hợp với nhu cầu của thị trường địa phương. Các công ty dược phẩm  là một ví dụ tuyệt vời về chiến lược toàn cầu.

3.2 Các đặc điểm chính của chiến lược toàn cầu

 • Một cách tiếp cận tổng hợp giữa các quốc gia khác nhau
 • Sản phẩm đồng nhất để giảm thiểu chi phí và tiếp cận nhiều đối tượng
 • Những điều chỉnh nhỏ cần thiết để thâm nhập thị trường quốc tế

Mặc dù các chiến lược toàn cầu và quốc tế nghe có vẻ giống nhau, nhưng thực sự có một sự khác biệt lớn. Chiến lược quốc tế là duy trì chính sách trong nước và điều chỉnh nó cho phù hợp với thị trường quốc tế, thì chiến lược toàn cầu thì ngược lại. Các công ty đối xử khác nhau với từng thị trường nước ngoài và điều chỉnh sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho thị trường nước ngoài .

4. Chiến lược kinh doanh quốc tế là gì – Chiến lược xuyên quốc gia 

Sau một quá trình phát triển các công ty cảm thấy, các chiến lược kinh doanh quốc tế ở được giới thiệu ở phía trên không còn phù hợp nữa. Lúc này, chiến lược xuyên quốc gia được hình thành.

4.1 Khái quát về chiến lược xuyên quốc gia

Chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia kết hợp các yếu tố của chiến lược toàn cầu và đa quốc gia. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp vẫn đang hoạt động từ trụ sở chính tại quốc nội, tuy nhiên, nó cũng cho phép công ty mở rộng với quy mô hoạt động toàn diện ở thị trường nước ngoài. 

Chiến lược xuyên quốc gia

Các công ty xuyên quốc gia bán sản phẩm và dịch vụ của họ ở nhiều quốc gia trên toàn cầu. Sự khác biệt nằm ở cách sản phẩm được tiếp thị ở mỗi quốc gia. Một sản phẩm xuyên quốc gia là giống nhau bất kể quốc gia nào mà nó được bán. Nó không thay đổi để phù hợp với thị trường mới – sản phẩm giống nhau ở mọi nơi và không được sửa đổi để phù hợp với phong tục hoặc sở thích của địa phương.

Những thách thức của chiến lược xuyên quốc gia bao gồm xác định các chiến thuật quản lý hiệu quả và chi phí đầu tư lớn. Cho nên không phải công ty nào cũng sẽ áp dụng chiến thuật này.

4.2 Các đặc điểm chính của chiến lược xuyên quốc gia

 • Kết hợp các chiến lược toàn cầu và đa nội địa
 • Cho phép thành lập các hoạt động quy mô lớn ở thị trường nước ngoài
 • Các công ty có bộ phận tiếp thị, nghiên cứu và phát triển riêng biệt để đáp ứng khách hàng địa phương
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ giống nhau đối với các thị trường khác nhau

Ví dụ cho bạn dễ hiệu chúng tôi sẽ lấy thương hiệu nước ngọt Coca-Cola. Coca-Cola giống nhau ở mọi nơi, nó có cùng một logo và cách tiếp thị, hương vị và công thức giống nhau trên toàn thế giới – điều duy nhất thay đổi là ngôn ngữ trên bao bì. 

Chiến lược kinh doanh quốc tế là gì? Và chúng ta nên áp dụng cái nào cho mình. Thì bạn sẽ dựa vào nhu cầu tài chính cũng các yếu tố khách quan của công ty để quyết định chiến lược theo đuổi.