CHI PHÍ DU HỌC PHÁP 1 NĂM LÀ BAO NHIÊU? CHIA SẺ TỪ DU HỌC SINH VIỆT TẠI PHÁP

Chi phí du học pháp 1 năm
21 March, 2022 junpham12 0 Comments

Bạn sẽ tiêu tốn bao nhiêu chi phí du học Pháp 1 năm như thế nào? Pháp được biết đến là một những quốc gia có mức sống cao trên thế giới. Điều này vô hình chung đã tạo các áp lực không nhỏ đến các sinh viên Việt khi đi học tại đất nước của sự lãng mạn.

Khoản chi cho học phí là bao nhiêu

Tiền học phí 

Nước Pháp cũng giống như Đức và nhiều nước Châu Âu, có các trường nên đi du học Pháp là trường công lập. Các trường đại học sẽ chỉ một khoản học phí rất thấp. Chính phủ Pháp sẽ chi ⅔  số tiền học phí cho sinh viên dù bạn có phải là người Pháp hay không.

Một số trường đại học do nhà nước quản lý có học phí thấp hơn hoặc bằng € 150 – cho năm đầu tiên. Không giống như ở Đức, Pháp không có luật miễn phí trên các lãnh thổ khác nhau và thường các trường đại học có thể tính một khoản học phí danh nghĩa. Số tiền này thường nằm trong khoảng € 150 – € 750 mỗi năm.

Nếu như bạn học tại các trường tư chẳng hạn như INSEAD và HEC Paris thì học phí các trường du học Pháp này có thể lên tới 60.000 € hàng năm. Các trường Đại học Bang cũng có thể có học phí cao hơn cho một số chương trình thạc sĩ, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm bằng Thạc sĩ Quản lý hoặc Quản trị Kinh doanh (MBA). Các khoản phí này có thể là danh nghĩa hoặc lên đến khoảng 10.000 € cho một năm. Ví dụ sẽ là Trường Quản lý Grenoble. 

Dưới đây là danh sách một số trường cao đẳng MBA hàng đầu của Pháp cùng với chi phí du học Pháp 1 năm đầu tiên cho học phí.

STTTên trường cao đẳng / đại họcHọc phí Năm đầu tiên (Tính bằng EUR)
1INSEAD              62.500,00
2HEC Paris              52.000,00
3Trường Kinh doanh ESSEC              38.000,00
4Grenoble Graduate School of Business              10.100,00
5Trường kinh doanh EDHEC              21.500,00

Các chi phí về học tập

Các chi phí này có thể được chia nhỏ hơn cho các loại khác nhau và có thể khác nhau giữa các trường đại học. Đây là những gì mà tất cả những thứ này có thể được chia thành hoặc đặt tên.

 1. Phí đăng ký
 2. Học phí học kỳ
 3. Thanh toán An sinh Xã hội
 4. Phí hành chính
 5. Bảo hiểm
 6. Di chuyển

Tất cả những điều trên hoặc một vài điều trên có thể được thêm vào phí hàng năm của bạn. Mặc dù phí học kỳ hoặc phí đóng góp văn hóa có thể được tính phí trên cơ sở cả học kỳ, một số ít có thể là phí một lần trong khi các khoản khác có thể được tính hàng tháng. 

Ngoài ra, một số trường đại học có thể cung cấp cho bạn phòng ở và chúng sẽ được cộng vào chi phí tương ứng. Thẻ giao thông thường được cung cấp bởi các trường đại học nhưng cũng có thể được mua riêng lẻ. Dù bằng cách nào thì phí cũng tương tự như phí chung. Cũng áp dụng tương tự cho bảo hiểm. Mặc dù bạn có thể thấy bảo hiểm y tế có thể rẻ hơn, nhưng bạn nên kiểm tra xem loại bảo hiểm đó có được trường đại học chấp nhận hay không.

Con số cho các chi phí du học Pháp 1 năm cho chi phí này, tùy thuộc vào các thành phần, chúng có thể thay đổi từ khoảng € 400 đến khoảng € 700 cho một học kỳ. Ngoài ra, số tiền này không bao gồm chi phí ăn ở.

Nếu như bạn có muốn biết gì về hồ sơ du học Pháp thì bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của Topchuyengia để hỏi về cách thức làm hồ sơ.

Chi phí sinh hoạt

Chuyển đến yếu tố cuối cùng trong chi phí du học Pháp 1 năm của bạn là chi phí sinh hoạt tại các thành phố nên đi du học Pháp. Một lần nữa, là một sinh viên, có nhiều cách bạn có thể bù đắp cho nhiều chi phí bằng cách làm việc trong nước hoặc thậm chí chia sẻ chỗ ở. Dưới đây là sự phân tích nhanh chóng của các thành phần khác nhau làm tăng chi phí sinh hoạt ở Pháp.

 • Tiền thuế nhà (căn hộ 1 phòng ngủ): 500 EUR / tháng
 • Tiện ích (điện, nước, gas,…): 140 EUR / tháng
 • Thẻ giao thông: 48 EUR / tháng
 • Điện thoại, internet, …: 28 EUR / tháng
 • Giải trí: 100 EUR / tháng
 • Đồ ăn thức: 100 EUR / tháng

-> Chi tiêu trung bình hằng tháng là 1,011 vậy trung bình chi phí du học Pháp 1 năm cho sinh sinh hoạt phí là 12,132 EUR.

Hy vọng với những thống kê nhanh về chi phí du học Pháp 1 năm bạn đã có tính được chi phí trung 1 năm bạn cần chi ra khi sống tại Pháp là bao nhiêu. Để có thể tính toán số tiền phù hợp để đi học.