5 cách học tiếng Anh qua truyện ngắn dễ tiếp thu

cách học tiếng Anh qua truyện ngắn

Cách học tiếng Anh qua truyện ngắn đã trở nên quen thuộc với những người quan tâm đến việc học tiếng Anh. Nếu bạn đam mê việc đọc sách và khám phá những câu chuyện, bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách học tiếng Anh qua truyện một cách hiệu quả. Việc học tiếng Anh qua truyện là một phương pháp tuyệt vời để rèn luyện kỹ năng đọc và xây dựng từ vựng. Trong bài viết mới này, chúng tôi sẽ chia sẻ 5 bước để bạn có thể học tiếng Anh qua truyện một cách dễ dàng và hiệu quả.

Để học tiếng Anh bằng truyện ngắn một cách tiến bộ nhất, bạn nên đăng ký học cùng các giáo viên dạy tiếng Anh tài giỏi trên ứng dụng Askany. Bạn vừa được học vừa được biết thêm nhiều câu chuyện cực hay.                                                                  

5 bước học tiếng Anh qua truyện đơn giản và tốt nhất

Tận hưởng và thấu hiểu câu chuyện

Cách học tiếng Anh qua truyện ngắn là một công cụ hữu ích và thực tế. Chúng được thiết kế đặc biệt để cải thiện kỹ năng nghe và nói tiếng Anh. Do đó, chúng tôi luôn khuyến khích bạn học tiếng Anh một cách tự nhiên và trước hết là “học qua tai”.

Để đạt được sự lưu loát trong tiếng Anh, bạn cần nghe và lặp lại nhiều lần những bài học mà bạn đã hiểu bằng tiếng Việt. Đây là cách duy nhất. Để trở thành người nói tiếng Anh giỏi, bạn cần học tiếng Anh qua tai, không phải qua mắt. Nói một cách khác, bạn cần nghe tiếng Anh, không phải đọc tiếng Anh. Tai của bạn là chìa khóa để giúp bạn nói tiếng Anh tốt.

Bước 1: Nghe lần 1 – Hãy nghe câu chuyện và cảm nhận nó mà không cần hiểu 100%.

Bước 2-3: Nghe lần 2-3 – Hãy nghe và hiểu câu chuyện, ghi chú các từ khóa mà bạn nghe được (nghe thêm để hiểu khoảng 80-90% từ trong bài).

Tìm hiểu thêm: Để không mắc phải tình trạng học tiếng Anh bồi, bạn cần làm gì?

bước học tiếng Anh qua truyện đơn giản và tốt nhất

Học từ vựng

Trong quá trình đọc hoặc nghe những câu chuyện nhỏ, bạn chắc chắn sẽ gặp phải các từ vựng khó hiểu hoặc những từ bạn chưa biết. Hãy chắc chắn rằng bạn tra cứu các từ hoặc cách diễn đạt quan trọng để hiểu ý của tác giả thay vì hiểu tất cả các từ, vì điều đó có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán. Lời khuyên dành cho bạn là ghi chú những từ này và học thuộc lòng để sử dụng sau này. Sẽ không có sự tiến bộ nào nếu bạn chỉ đọc sách mà không ghi chú, vì bạn sẽ không có gì để sửa đổi.

Ngoài ra, trước khi bắt đầu đọc câu chuyện, hãy học các từ vựng mà bạn chưa rõ để có thể hiểu nội dung và theo dõi cốt truyện một cách liền mạch.

>>>Tham khảo thêm: trạng từ chỉ tần suất trong tiếng anh, cách dùng như thế nào?

Lắng nghe và hiểu

Hãy lắng nghe bài nghe một lượt mà không nhìn vào kịch bản, và nếu cần, hãy nhắm mắt để tăng sự tập trung. Hãy chú ý đến nội dung câu chuyện, cảm xúc trong câu chuyện, cách diễn đạt và ngữ điệu của người kể. Nếu bạn vẫn chưa hiểu hết nội dung câu chuyện, hãy nghe lại từ đầu. Nếu bạn đã hiểu hoàn toàn, hãy tiếp tục với các tài liệu tiếp theo để tập luyện.

cách học tiếng Anh qua truyện ngắn

Phản xạ

Bạn có thể rèn kỹ năng phản xạ khi giao tiếp bằng tiếng Anh bằng cách đặt câu hỏi và trả lời xoay quanh nội dung câu chuyện bạn vừa nghe. Đối với những người mới bắt đầu, không cần phải trả lời một cách đầy đủ và hoàn chỉnh. Hãy trả lời câu hỏi bằng các từ khóa chính hoặc câu trả lời Yes/No. Sau khi quen, hãy tăng dần tốc độ trả lời, cho đến khi bạn có thể trả lời ngay sau khi nghe câu hỏi. Bạn có thể tập phản xạ với các gia sư dạy tiếng Anh để nâng cao trình độ.

Kể lại câu chuyện

Hãy cố gắng cải thiện kỹ năng nói của bạn, đặc biệt là ngữ điệu và tốc độ, bằng cách kể lại những câu chuyện mà bạn thích. Hãy nhờ ai đó lắng nghe bạn để kiểm tra xem họ có hiểu bạn không, đặc biệt là giáo viên tiếng Anh của bạn (hoặc bất kỳ người nước ngoài nào) và bạn bè người nước ngoài. Hãy thử theo các bước sau:

  1. Đứng lên và kể lại câu chuyện với ngữ âm, ngữ điệu, cảm xúc và sử dụng cử chỉ cơ thể để tường thuật câu chuyện.
  2. Giải thích các từ vựng bằng tiếng Anh trong quá trình kể câu chuyện.
  3. Đặt câu hỏi trong quá trình kể câu chuyện.

Dưới đây là một số cách học tiếng Anh qua truyện ngắn được chia sẻ từ các giáo viên tiếng Anh. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một phương pháp học tiếng Anh thú vị và phù hợp hơn với bản thân trong quá trình chinh phục ngôn ngữ mới này. Để nâng cao khả năng tiếng Anh qua truyện ngắn một cách hiệu quả, hãy tham gia khóa học với các giáo viên luyện speaking trên ứng dụng Askany. Điều này sẽ cho phép bạn học và khám phá nhiều câu chuyện thú vị trong quá trình học tập.