Các mô hình kinh doanh phổ biến trên thế giới và ở cả Việt Nam

17 March, 2022 Ha Mai 0 Comments

Các mô hình kinh doanh phổ biến ngày này được thế giới và Việt Nam sử dụng là những mô hình kinh tế như thế nào? Sự thay đổi của thời đại cũng khiến cho nhiều mô hình cũ bị thay thế bởi những mô hình mới hợp thời hơn. Hy vọng với những chia sẻ hôm nay, chúng tôi đã giúp bạn có thêm cái nhìn về thế giới và về sự thay đổi ngày nay.

Tìm hiểu thêm:

1. Các mô hình kinh doanh phổ biến: Dịch vụ đăng ký

Thay vì bán sản phẩm hoặc dịch vụ một lần như kiểu truyền thống, các công ty dịch vụ hoạt động theo mô hình đăng ký hoặc dịch vụ liên tục. Như vậy họ có thể  xây dựng sự hiểu biết sâu sắc hơn về khách hàng của mình trong quá trình thu thập các thông tin đã được đăng ký. 

Ví dụ hãy so sánh những người sáng tạo nội dung Netflix và Disney:

  • Disney sản xuất một bộ phim, phát hành nó trong các rạp chiếu phim, và bộ phim đó có thể thành công hoặc không. Họ sẽ không nhất thiết phải hiểu chính xác có bao nhiêu người đã xem và mức độ thích của những người xem đó. 
Các mô hình dịch vụ trực tuyến
  • Mặt khác, Netflix có mối quan hệ mật thiết với khách hàng, hiểu chính xác có bao nhiêu người dùng xem phim hoặc loạt phim truyền hình trực tuyến. Cho dù họ đã từ bỏ một phần và xem nội dung khác, liệu sau đó họ có tiếp tục xem thêm nội dung có sự tham gia của cùng một không diễn viên, v.v. 

2. Các mô hình kinh doanh phổ biến: Dựa trên dữ liệu

Các tổ chức thông minh nhận ra rằng dữ liệu là một trong những tài sản kinh doanh quan trọng của họ. Các tổ chức thực sự thông minh khuyến khích một nền văn hóa dữ liệu, nơi tầm quan trọng của dữ liệu được công nhận ở mọi cấp độ của doanh nghiệp và các quyết định trong toàn công ty dựa trên dữ liệu chứ không phải giả định. 

Thu thập thông tin và phát triển hiện là một trong các mô hình kinh doanh phổ biến

Hoạt động kinh doanh dựa trên dữ liệu có sẵn các biện pháp để hiểu chính xác điều gì đang xảy ra và sử dụng thông tin đó để đưa ra quyết định tốt hơn, tinh chỉnh hoạt động và thậm chí tạo ra các dòng doanh thu mới. Các công ty thực sự coi trọng dữ liệu được đặt tốt để thử nghiệm và đổi mới với tốc độ nhanh hơn, điều này gắn liền với mô hình kinh doanh trước đây.

Có thể nói đây sẽ một trong các mô hình kinh doanh bền vững được phát triển nhiều trong thời gian tới. Vì công ty nào cũng cần có dữ liệu không chỉ của chính họ mà còn là của đối thủ, để từ khắc phục những yếu điểm của mình và học hỏi cái hay của người khác.

3. Các mô hình kinh doanh phổ biến: Dựa trên nền tảng

Mô hình này được liên kết chặt chẽ với nền kinh tế chia sẻ và các mô hình dịch vụ đăng ký. Chúng tạo nên một hệ sinh thái khi chia sẻ cho nhau các dữ kiện cần thiết để thu hút người dùng.

Các ví dụ nổi tiếng về các doanh nghiệp nền tảng bao gồm Facebook, GitHub, Uber và Airbnb. Như bạn có thể đoán từ những ví dụ này, các nền tảng cung cấp một cơ chế hoặc mạng – đây có thể là một mạng vật lý, không nhất thiết phải trực tuyến – để các bên tương tác với nhau. 

Dịch vụ số trên các nền tảng xã hội

Các nền tảng mang lại giá trị cho người dùng bằng cách tạo điều kiện cho các kết nối và trao đổi trực tiếp giữa mọi người (mạng càng có giá trị đối với người dùng thì mạng đó càng thành công). Đổi lại, nền tảng có được cái nhìn sâu sắc đáng kinh ngạc về cộng đồng người dùng của nó.

Khi nhắc đến mạng lưới thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến mô hình đa cấp. Đây cũng là mô hình kinh doanh theo mạng lưới, điểm khác biệt là mạng lưới được dệt từ “người”. Và mô hình cũng bị cấm ở một số quốc gia như hồi giáo, vì nó không hợp với văn hoá của họ. 

4. Các mô hình kinh doanh phổ biến: liên quan đến xã hội và giá trị đích thực

Mô hình kinh doanh truyền thống của công ty, với hệ thống phân cấp, hầm chứa và các cuộc họp chính thức bất tận đang thay đổi. Ngày nay, khách hàng muốn nhìn thấy những người đứng sau thương hiệu; họ muốn thực sự “kết nối” với một doanh nghiệp. 

Hãy nhớ rằng các công ty và đặc biệt hơn là những người làm việc cho họ đã không khuyến khích nói lên quan điểm cá nhân hay thảo luận về công ty ngoài công việc như thế nào? Đó là một cách vận hành lỗi thời. Các doanh nghiệp đích thực ngày nay chia sẻ ý kiến ​​của họ và bảo vệ các giá trị của họ. 

Kinh doanh theo hướng về những sản phẩm có chất lượng cao

Thông thường, CEO tích cực hoạt động trên mạng xã hội và nhân viên được khuyến khích tích cực trở thành đại sứ thương hiệu. Và điều quan trọng, bản thân thương hiệu có sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội sống động và hấp dẫn, với thông điệp thương hiệu mạnh mẽ thực sự kết nối với đối tượng mục tiêu. Một số thương hiệu đích thực nhất hiện nay bao gồm Adidas, Apple và Lego.

5. Các mô hình kinh doanh phổ biến: Doanh nghiệp không ngừng đổi mới

Khả năng đổi mới là rất quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngày nay, tốc độ đổi mới không chỉ nhanh mà còn liên tục. Một số doanh nghiệp thành công nhất trên thế giới liên tục đổi mới và chuyển đổi, ngay cả khi điều đó có nghĩa là ăn thịt các sản phẩm và dịch vụ của chính họ để tạo ra một cái gì đó mới.

Lấy ví dụ như iPod của Apple. Bằng cách giới thiệu điện thoại thông minh có thể chứa nhạc của bạn, công ty đã loại bỏ nhu cầu về một thiết bị riêng biệt một cách hiệu quả. Chắc chắn, một số người vẫn yêu thích iPod của họ. Nhưng ngay cả những người yêu thích iPod khó tính cũng sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng doanh số bán iPod đã giảm kể từ năm 2008 – tức là một năm sau khi iPhone được giới thiệu. 

Mô hình công ty về công nghệ tiên phong

Một mô hình khác bạn cũng thường được nghe mô hình kinh doanh kim tự tháp. Mô hình kinh doanh này, không khuyến khích sử dụng vì nó giống mô hình lừa đảo Ponzi. Việc phân tầng cũng khiến cho nhiều quan chức quan ngại về tính chất của nó cho nên họ bị cấm ở rất nhiều quốc gia kể cả Mỹ, không ủng hộ mô hình này

Các mô hình kinh doanh phổ biến này ngày thường tập trung nhiều công nghệ và giá trị sống của con người hơn. Thời đại mới, tư duy đổi mới chỉ thể thích ứng và đổi mới sẽ khiến cho doanh nghiệp tiếp tục trụ vững trong thương trường ngày càng ác liệt như bây giờ.