7 Mô Hình Kinh Doanh B2c Đang Được Sử Dụng Rộng Rãi Tại Việt Nam

Tại Việt Nam nhiều doanh nghiệp đang hướng tới việc đưa sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng mà không thông qua trung gian. Với suy nghĩ đó mô hình B2C ra đời, qua nhiều năm phát triển và cải tiến hiện nay trong nước ta có 7 mô hình kinh doanh B2C được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Vậy những mô hình này là những mô hình như thế nào?

Tham khảo ngay:

1. Mô hình kinh doanh B2C 

Trước khi giới thiệu cho bạn 7 mô hình kinh doanh B2C thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về việc B2C là gì? Khi hiểu được mô hình này bạn sẽ dàng hình dung được được phương thức hoạt động của nó trong kinh doanh.

Kinh doanh B2C là từ viết tắt của cụm từ Business to Consumer là phương thức thực hiện thương mại trong đó các doanh nghiệp giao dịch trực tiếp với khách hàng cuối cùng mua sản phẩm để tiêu dùng.

Tiếp đến chúng ta sẽ đến chúng ta sẽ phân tích ưu điểm và nhược điểm của mô hình, khi so sánh cùng B2B (Business to Business)

1.1 Ưu điểm của mô hình B2C

1.1.1 Thị trường rộng lớn và đa dạng

So với B2B, thị trường B2C khá rộng lớn và đa dạng. Nếu như B2B sẽ bỏ qua thị trường ngách và tập trung nguồn lực vào thị trường lớn, B2C có thể “len lỏi” vào thị trường ngách. Các công ty B2C có lợi thế là nhắm mục tiêu đến một số lượng lớn người tiêu dùng hơn. Con số này khá cao ngay cả khi bạn nhắm đến thị trường B2C ngách.

1.1.2 Mở rộng dễ dàng hơn

Mở rộng hoạt động kinh doanh B2B đòi hỏi rất nhiều đầu tư và liên quan đến nhiều chi phí. Mặt khác, B2C dễ dàng mở rộng sang các thị trường và ngách khác hơn nhiều – có thể là mở rộng theo chiều dọc hoặc chiều ngang.

1.1.3 Tiếp thị dễ dàng hơn

Tiếp thị cho các cá nhân dễ dàng hơn nhiều so với các doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp B2C có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và tiếp thị nội dung để dễ dàng thúc đẩy doanh số bán hàng, mang lại khách hàng mới.

Ưu điểm của mô hình kinh doanh theo hướng B2C

1.1.4 Theo hướng dữ liệu

Không giống như lĩnh vực B2B, thường rất khó cho việc lấy và sử dụng dữ liệu hơn để dự đoán các xu hướng mới. B2C bạn dễ dàng khai thác dữ liệu hơn nếu bạn biết cách triển đúng cách. Mỗi cá nhân là một kho dữ liệu và dữ liệu này, khi được sử dụng đúng cách, có thể giúp công ty B2C có lợi thế hơn những công ty khác.

1.2 Nhược điểm của mô hình B2C

1.2.1 Cạnh tranh cao hơn

B2C là một trong những loại hình doanh nghiệp bắt đầu phổ biến nhiều hơn so với B2B. Điều này là do có ít chi phí hơn trong quá trình khởi động và chạy B2C. Điều này có nghĩa là có rất nhiều cạnh tranh trong cùng một lĩnh vực cho cùng một sản phẩm khi so sánh với một doanh nghiệp B2B.

1.2.2 Giá thấp hơn

Không giống như kinh doanh B2B, các sản phẩm được bán và giá của chúng ở B2C rất thấp. Vì vậy, một cách để kiếm lại doanh thu đã mất là tập trung vào số lượng hơn chất lượng. Điều này làm tăng nguy cơ không thể thu hồi đủ để vận hành doanh nghiệp trong trường hợp doanh số bán hàng giảm.

nhược điểm của mô hình này

1.2.3 Sự hiện diện của người trung gian

Lĩnh vực B2C gặp khó khăn với những người trung gian có xu hướng đánh dấu và bán nó với giá cao hơn. Điều này dẫn đến việc người tiêu dùng phải trả một tỷ lệ lớn hơn dự định. Ngoài ra, điều này gây ra sự mất kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Nó cũng khiến các doanh nghiệp khó thu thập dữ liệu khách hàng có liên quan, dữ liệu này có thể được sử dụng để cải thiện sản phẩm của họ và thúc đẩy doanh số bán hàng.

1.2.4 Thị trường bị phân đoạn

Mặc dù thị trường B2C rất rộng lớn và đa dạng, nhưng nó cũng được phân khúc nhiều hơn. Điều này cản trở việc đưa ra quyết định nhanh chóng do số lượng phân khúc hiện có rất nhiều để các doanh nghiệp phải xem xét.

 2. 7 Bảy mô hình kinh doanh B2C

Nói chính xác thì mà nói thì B2C có 4 dạng chính nhưng qua thời gian mà chúng phát triển thành 7 mô hình kinh doanh B2C như ngày nay.

2.1 Mô hình B2C dựa trên sản phẩm

Mô hình đầu tiên trong 7 mô hình kinh doanh B2C là dựa trên sản phẩm, doanh nghiệp bán sản phẩm cho người tiêu dùng. Doanh nghiệp có thể hoạt động như một nhà cung cấp và bán các sản phẩm tùy chỉnh cho các cá nhân thông qua các cửa hàng thực hoặc trực tuyến của riêng họ.

7 Mô hình kinh doanh B2C

2.2 Mô hình B2C dựa trên dịch vụ

7 mô hình kinh doanh B2C tiếp theo là dựa trên dịch vụ hoạt động chính xác như tên gọi của nó – nó giúp cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng. Một công ty B2C dựa trên dịch vụ kiếm được doanh thu bằng cách cung cấp dịch vụ thay vì bán sản phẩm vật chất.

2.3 Mô hình B2C dựa trên phần mềm

Các công ty B2C dựa trên phần mềm có thể được đặt dưới mô hình B2C dựa trên “sản phẩm” hoặc “dịch vụ”. Trong khi công ty thứ hai liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ phần mềm cho người tiêu dùng, công ty thứ nhất cung cấp các giải pháp và sản phẩm phần mềm. Mô hình B2C dựa trên phần mềm có thể được chia chủ yếu thành:

2.3.1 Mô hình B2C dựa trên phần mềm “tập trung vào sản phẩm”

Adobe và Microsoft là những ví dụ tuyệt vời về các công ty B2C dựa trên phần mềm “tập trung vào sản phẩm”. Họ cung cấp các sản phẩm phần mềm để chỉnh sửa và tạo ra các phương tiện và tài liệu tương ứng cho người tiêu dùng.

2.3.2 Mô hình B2B dựa trên phần mềm “tập trung vào dịch vụ”

Netflix và Spotify là những ví dụ tuyệt vời về các công ty B2C dựa trên phần mềm “tập trung vào dịch vụ”. Cả hai đều giúp cung cấp các dịch vụ video và âm nhạc cho người tiêu dùng thông qua việc sử dụng phần mềm.

Các dịch vụ này thường là thành viên hoặc dựa trên đăng ký. Các dịch vụ có thể được triển khai dễ dàng theo yêu cầu, làm cho chúng có thể mở rộng phần lớn so với các sản phẩm phần mềm.

2.4 Mô hình B2C trực tuyến

Các mô hình kinh doanh trực tuyến khi áp dụng B2C vào đời sống:

7 Mô hình kinh doanh B2C

2.4.1 Mô hình B2C dựa trên quảng cáo

Mô hình B2C dựa trên quảng cáo là nơi các trang web trực tuyến sử dụng nội dung để thu hút khách truy cập – có thể là trang web, blog hoặc diễn đàn – và kiếm doanh thu bằng cách hiển thị quảng cáo trên trang web.

Các trang web có khối lượng lớn như các ấn phẩm tin tức và các trang web công nghệ như Huffington Post và TechCrunch là những ví dụ tuyệt vời về các công ty B2C dựa trên quảng cáo.

2.4.2 Mô hình B2C dựa vào cộng đồng

Các nền tảng truyền thông xã hội là những ví dụ tuyệt vời về các doanh nghiệp B2C trực tuyến theo mô hình dựa vào cộng đồng. Hãy sử dụng Facebook – nó giúp kết nối và xây dựng cộng đồng trực tuyến giữa những người dùng của nó, sau đó thúc đẩy quảng cáo sản phẩm của họ để kiếm tiền thông qua nền tảng này.

2.4.4 Thương mại điện tử B2C

Thương mại điện tử B2C là nơi các doanh nghiệp bán (và mua) hàng hóa cho người tiêu dùng và cá nhân. Điều này được kích hoạt thông qua việc sử dụng các chợ và cửa hàng trực tuyến. Thương mại điện tử B2C là một lĩnh vực chính trong mô hình B2C và có thể được chia thành hai mô hình phụ khác nhau.

  • Người bán trực tiếp – Trong mô hình này, người tiêu dùng mua hàng trực tiếp từ nhà sản xuất thông qua các nhà bán lẻ trực tuyến của họ. Ví dụ: Cửa hàng trực tuyến của Uniqlo.
  • Trung gian trực tuyến: Như tên cho thấy, đây là các nền tảng thương mại điện tử trực tuyến giúp mang người mua và người bán lại với nhau; bản thân nền tảng không tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ được liệt kê trên trang web. Chẳng hạn: Tiki, Shopee, Lazada,…

Vậy là chúng tôi đã gửi đến 7 mô hình kinh doanh B2C không chỉ được sử dụng ở Việt Nam mà còn được sử dụng nhiều trên thế giới. Nếu như muốn chia sẻ ý kiến với chúng tôi thì hãy để lại comment bên dưới nhé.