Hướng dẫn cách làm báo cáo quảng cáo bằng Excel đầy đủ thông tin

Bạn đang tìm cách làm báo cáo quảng cáo bằng Excel? Đây là khó khăn lớn nhất của những nhà chạy ads, ở giai đoạn phân tích độ hiệu quả của chiến dịch quảng cáo. Vì thế mà bài viết dưới đây, các chuyên gia đào tạo quảng cáo facebook kinh nghiệm hàng đầu của Askany sẽ hướng dẫn cho bạn đầy đủ từng bước làm báo cáo quảng cáo bằng Excel đúng nhất.

Cách làm báo cáo quảng cáo bằng Excel trong 5 bước

Có nhiều phương pháp để tạo báo cáo quảng cáo bằng Excel cho các nhóm quản lý marketing. Cụ thể, quản lý có thể thu thập thông tin về cuộc gọi bán hàng, lượng khách hàng truy cập, dữ liệu mua lại từ doanh nghiệp mới, thị phần, và phân bổ ngân sách. Tuy nhiên, quy trình tạo báo cáo của các chuyên gia tư vấn facebook ads thường bao gồm 5 bước sau:

Bước 1: Thu thập dữ liệu

Điều đầu tiên các trưởng nhóm marketing cần làm là thu thập dữ liệu quảng cáo và nhập vào một bảng tính chi tiết. Sau khi dữ liệu được biểu đồ hóa, điều này sẽ giúp các nhóm marketing hiểu rõ hơn về hiệu suất của nhóm quảng cáo của họ.

cách truy xuất dữ liệu trong Excel

Bước 2: Chia cột cho dữ liệu

Các bước để thực hiện phần này là:

 1. Bắt đầu bằng cách chọn TẤT CẢ (ALL) dữ liệu trong biểu đồ (bao gồm tiêu đề, ngày, kênh quảng cáo, số liệu, vv.)
 2. Sau đó, chọn tab CHÈN (INSERT) từ menu tiêu đề.
 3. Trong thanh thả xuống, chọn CHARTS – INSERT COLUMN CHARTS và sau đó chọn ĐÓNG CỘT (CLUSTERED COLUMN).
 4. Khi bạn nhấp vào CLUSTERED CHARTS, một biểu đồ sẽ hiển thị giống như hình ở phía bên phải của bảng dữ liệu.

Bước 3: Lọc dữ liệu

Để tiếp tục với báo cáo quảng cáo hàng tuần, chúng ta cần thực hiện các bước sau:

 • Nhấp chuột phải vào biểu đồ và chọn CHỌN DỮ LIỆU (SELECT DATA).
 • Trong hộp thoại Dữ liệu đã chọn, nhấn SWITCH / ROW COLUMN.

Thao tác này sẽ chuyển đổi trục X và Y của bạn:

 • (X) Kênh quảng cáo
 • (Y) Doanh thu hàng tuần đã bán (Weekly revenue sold)

Các nhóm quản lý quảng cáo có thể thay đổi tiêu đề của biểu đồ bằng cách đơn giản bấm đúp vào ô văn bản trống ở trên cùng.

Bước 4: Tạo dữ liệu bằng đường

Bước cuối cùng là chuyển đổi giá trị dự báo doanh thu để hiển thị dưới dạng đường dữ liệu chéo. Các bước để thực hiện phần này là:

 1. Chọn cột dữ liệu dự báo  và nhấp chuột phải, sau đó chọn THAY ĐỔI LOẠI BIỂU ĐỒ DÒNG (CHANGE SERIES CHART TYPE).
 2. Trong hộp THAY ĐỔI LOẠI BIỂU ĐỒ, cuộn xuống cuối cùng của loại biểu đồ DỰ BÁO và thay đổi nó từ CỘT TỔNG HỢP thành DÒNG.
 3. Khi bạn nhấn Enter, biểu đồ sẽ được hiển thị dưới dạng đường, dễ đọc hơn.

>>> Hãy tăng cường kỹ năng và hiểu biết về quảng cáo Facebook bằng cách tham gia các buổi tư vấn cá nhân với các chuyên gia trên Askany. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại: https://topchuyengia.vn/facebook

Bước 5: Nhập dự đoán tương lai

Bước cuối cùng là hoàn toàn tùy chọn, nhưng các nhóm marketing có thể nhập giá trị dự đoán thu nhập của mỗi đại diện vào nhãn mục tiêu của họ. Các bước để thực hiện phần này là:

 1. Đánh dấu dòng doanh thu dự báo và nhấp vào biểu tượng hộp có dấu cộng bên trong, gọi là YẾU TỐ BIỂU ĐỒ.
 2. Chọn NHÃN DỮ LIỆU.
 3. Click vào mũi tên màu đen và chọn TRÊN (ABOVE)

Kết quả là, biểu đồ sẽ thể hiện dự đoán về doanh số của các kênh quảng cáo, từ đó, các nhóm marketing có thể theo dõi tiến độ và hiệu suất của nhóm marketing một cách rõ ràng.

cách phân tích dữ liệu trong Excel

Các nhóm marketing có thể tạo ra các báo cáo quảng cáo cơ bản để phản ánh các hoạt động khác nhau. Trong số đó, doanh thu là một trong những chỉ số quảng cáo phổ biến nhất được sử dụng bởi người quản lý kênh quảng cáo. Hơn nữa, người quản lý cũng có thể sử dụng các chỉ số này để phân tích:

 • Số lượng sản phẩm được bán
 • Số lượng cuộc gọi
 • Tỷ lệ giữ chân khách hàng
 • Thị phần của sản phẩm

Lý thuyết cho rằng, mọi dữ liệu quảng cáo đều là một cách để đo lường hiệu quả hoạt động của các kênh quảng cáo trên thị trường. Tuy nhiên, các nhóm marketing nên chỉ sử dụng phương pháp này khi có một nhóm marketing nhỏ khoảng 5 người và tối đa 6 kênh quảng cáo tại hiện trường.

Như vậy, bạn đã nắm đủ 5 bước của cách làm báo cáo quảng cáo bằng Excel chính xác nhất. Bạn phải thực hiện mẫu báo cáo này để có thể liệt kê đầy đủ các kết quả phân tích chiến dịch quảng cáo của mình. Để được tư vấn chi tiết hơn về cách phân tích một chiến dịch chạy ads, hãy tìm tới ngay các chuyên gia quảng cáo hàng đầu tại ứng dụng Askany.