Khám phá công việc của Data Analyst – nghề nghiệp hot nhất hiện nay

Công việc của Data Analyst

Công việc của Data Analyst có những điểm thú vị nào là một trong những chủ đề đặc biệt được quan tâm bởi rất nhiều bạn trẻ có định hướng phát triển trong ngành phân tích dữ liệu. Vậy Data Analyst có tiềm năng phát triển như nào? Cơ hội nghề nghiệp ra sao? Theo dõi bài viết bên dưới để được làm rõ hơn.

Nếu như bạn đang băn khoăn không biết Data Analyst là làm gì, bản thân có đủ yếu tố để theo đuổi Data Analyst không hay bất kỳ vấn đề liên quan nào, hãy trực tiếp liên hệ tư vấn với các chuyên gia Data Analyst tại Askany, họ luôn sẵn sàng cho bạn những câu trả lời đúng và phù hợp nhất dựa trên kinh nghiệm của mình.

Data Analyst là gì?

Data Analyst là gì?

Data Analyst chuyên viên phân tích dữ liệu, thường liên quan chặt chẽ đến lĩnh vực khoa học dữ liệu. Nhiệm vụ chính của họ là xử lý toàn bộ thông tin và số liệu được thu thập để hiểu rõ vấn đề cần giải quyết. Tùy thuộc vào ngành nghề cụ thể, dữ liệu mà một Data Analyst làm việc với sẽ đa dạng và kết quả phân tích sẽ phản ánh đặc thù riêng của từng lĩnh vực đó.

>> Tham khảo thêm: Entity Relationship Diagram là gì? Cách xây dựng mô hình ERD

Tiềm năng của ngành Data Analyst

Ngành Data Analyst đang có tiềm năng phát triển đáng kể trong tương lai, đặc biệt là khi dữ liệu đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quyết định kinh doanh của các doanh nghiệp và tổ chức. Với khả năng phân tích và hiểu biết sâu sắc về dữ liệu, Data Analyst có thể cung cấp thông tin quan trọng và kiến thức giá trị, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đưa ra những quyết định chiến lược chính xác.

Sự phát triển của công nghệ và internet làm tăng mạnh nguồn dữ liệu, từ đó tăng cường nhu cầu về việc phân tích và khai thác thông tin. Data Analyst có vai trò then chốt trong việc thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu để tạo ra thông tin hữu ích, hỗ trợ quyết định kinh doanh.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, Big data, Machine learning và Internet of Things đang phát triển mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội mới cho Data Analyst. Sự tích hợp của các công nghệ mới giúp Data Analyst thực hiện phân tích dữ liệu một cách chính xác và nhanh chóng, tạo ra những thông tin chiến lược để doanh nghiệp cạnh tranh hiệu quả.

Nếu như xác định theo đuổi ngành Data Analyst, bạn có thể tham khảo lộ trình học Data Analysis để đảm bảo đi đúng hướng.

Những ngành nghề nào có nhu cầu tuyển Data Analyst?

Những ngành nghề nào có nhu cầu tuyển Data Analyst?

Hiện nay, có nhiều lĩnh vực nghề đòi hỏi sự hiện diện của chuyên viên phân tích dữ liệu, Data Analyst, để thực hiện công việc phân tích và xử lý số liệu.

 • Tài chính, chứng khoán, bảo hiểm.
 • Tài chính và ngân hàng.
 • Phát triển công nghệ và mạng xã hội.
 • Truyền thông và Marketing.
 • Sản xuất, lắp ráp, logistics.
 • Viễn thông kết nối.
 • Y dược học, điều chế hóa phẩm.
 • Học viện và viện nghiên cứu.

>> Tham khảo thêm: Exploratory Data Analysis (EDA) là gì? Cách thực hiện quy trình EDA.

Mức lương của Data Analyst

Dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động cho thấy rằng, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2024, nhu cầu về nhân lực liên quan đến nghiên cứu dữ liệu thị trường, bao gồm cả Data Analyst, dự kiến sẽ tăng đến 19%. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực phân tích dữ liệu sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Đối với những người quan tâm và có đầu tư từ giai đoạn học đại học, họ có thể an tâm về triển vọng việc làm trong tương lai.

Theo thống kê từ Payscale, Data Analyst ở trình độ junior hiện đang nhận được mức lương dao động từ 40.000 đến 77.000 USD/năm, với mức lương trung bình khoảng 56.000 USD/năm. Đối với những chuyên gia có kinh nghiệm và đảm nhận các vị trí cao cấp hơn, mức lương có thể đạt từ 109.000 USD/năm.

Các vị trí liên quan đến ngành phân tích dữ liệu cũng được ghi nhận với mức lương khá cao so với mặt bằng chung:

 • Data Scientist: 2.032 USD.
 • Data Engineer: 1.737 USD.
 • Big Data Engineer: 1.695 USD.
 • IT Business Analyst: 966 USD.

Như vậy, bài viết trên đây đã bật mí các thông tin thú vị về công việc của Data Analyst. Bên cạnh đó, để có những định hướng đúng đắn và hiểu rõ hơn về cơ hội nghề nghiệp của ngành Data Analyst, bạn có thể trực tiếp gặp gỡ các chuyên gia Data Analyst của Askany để được tư vấn 1:1, đồng thời xây dựng lộ trình học phù hợp với năng lực của mình.