Giành quyền nuôi 2 con sau khi ly hôn như thế nào?

quyền nuôi 2 con sau khi ly hôn

Quyền nuôi 2 con sau khi ly hôn được quy định như thế nào? Để giành quyền nuôi 2 con phải làm sao? Là những câu hỏi được rất nhiều người cha, người mẹ đặt ra khi đối mặt với tranh chấp về con cái, một trong những vấn đề phổ biến trong quá trình giải quyết ly hôn. Tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật chi tiết các điều kiện và thủ tục giành quyền nuôi 2 con sau khi ly hôn được chia sẻ bởi các luật sư giỏi trong lĩnh vực tư vấn luật hôn nhân gia đình.

Tranh giành quyền nuôi con khi ly hôn được biết đến là một thủ tục phức tạp về mọi mặt, bao gồm việc chuẩn bị giấy tờ, kế hoạch tố tụng, xác minh điều kiện nuôi con,…. Do đó, nếu không phải là một người hiểu rõ luật và có kinh nghiệm khi ra tòa ly hôn giành quyền nuôi con, bạn có thể sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để giải quyết vụ việc. Giải pháp tốt nhất đặt ra lúc này chính là tìm đến sự hỗ trợ của các luật sư hôn nhân gia đình giỏi, có nhiều kinh nghiệm. Hiện bạn có thể liên hệ với họ nhanh chóng thông qua Askany.

Điều kiện giành quyền nuôi 2 con

Điều kiện giành quyền nuôi 2 con

Về nguyên tắc, cho dù là giành quyền nuôi 1 hay 2 con thì các bên cha mẹ cần đáp ứng được các điều kiện đảm bảo cho sự phát triển của con sau khi hai người ly hôn. Dưới đây là các điều kiện cụ thể được pháp luật quy định làm căn cứ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con: 

Điều kiện về chủ thể 

 • Người trực tiếp nuôi con cần có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, đạo đức, và nhân phẩm tốt.
 • Không thuộc vào các trường hợp bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên được quy định tại Điều 85 Luật hôn nhân gia đình 2014, bao gồm các trường hợp có hành vi phạm tội liên quan đến tính mạng, sức khỏe, danh dự của con hoặc vi phạm nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con nghiêm trọng.

Điều kiện về kinh tế

 • Cha/mẹ cần chứng minh có công việc ổn định, thu nhập đủ, chỗ ở hợp pháp để nuôi con và đáp ứng nhu cầu tối thiểu và thiết yếu của con.
 • Đảm bảo điều kiện vật chất nhằm đảm bảo cuộc sống của con tương xứng với khả năng nuôi dưỡng và chăm sóc.

Điều kiện về tinh thần 

 • Người trực tiếp nuôi con không thực hiện hành vi bạo lực gia đình, không đưa con tiếp xúc với các tệ nạn xã hội.
 • Tạo môi trường sống, học tập, vui chơi để hỗ trợ việc hình thành và phát triển nhân cách bình thường của con.
 • Đảm bảo thời gian và tình cảm chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con từ trước đến nay, cũng như tạo điều kiện cho con tham gia vào các hoạt động giải trí và vui chơi.

>> Tham khảo thêm: Mất giấy chứng nhận kết hôn có ly hôn được không

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi 2 con 

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi 2 con

Trong trường hợp vợ chồng không đạt thỏa thuận, việc giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi 2 con sẽ diễn ra theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Người khởi kiện chuẩn bị hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con và nộp đến Tòa án có thẩm quyền tại nơi bị đơn đang cư trú, làm việc. Các giấy tờ cần chuẩn bị cho hồ sơ khởi kiện là: 

 • Hộ khẩu thường trú.
 • Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân của hai vợ chồng.
 • Bản sao công chứng Giấy khai sinh của con chung.
 • Đơn xin giành quyền nuôi con
 • Các tài liệu, chứng cứ khác làm căn cứ để giành quyền nuôi con.

Bước 2: Tòa án sẽ tiến hành xem xét đơn khởi kiện, nếu thấy hợp lệ thì ra thông báo thụ lý vụ việc và yêu cầu người khởi kiện đóng tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Sau khi người khởi kiện nộp biên lai tiền tạm ứng án phí lại cho Toà án thì thẩm phán được phân công giải quyết vụ việc tiến hành mở phiên tòa hòa giải.

Bước 4: Trong trường hợp các bên không hoà giải thành công, Toà án tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm theo quy trình tố tụng dân sự để đưa ra quyết định hoặc bản án cuối cùng.

>> Tham khảo thêm: Chưa ly hôn ai được quyền nuôi con?

Như vậy, bài viết đã chia sẻ những quy định của pháp luật về việc giành quyền nuôi 2 con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng việc tự tiến hành thủ tục giành quyền nuôi con mà không hiểu rõ các điều luật chắc chắn sẽ khiến bạn bị tòa bác bỏ hồ sơ hoặc bị đối phương gây bất lợi. Do đó, hãy liên hệ với các luật sư có kinh nghiệm xuất sắc ở mảng luật hôn nhân gia đình của Askany để được hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn cách giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con hiệu quả.