Chủ sở hữu quyền sử dụng đất được Nhà nước quy định ra sao?

Chủ sở hữu quyền sử dụng đất là đối tượng nào? Chủ sở hữu có những quyền và nghĩa vụ nào? Đây là vấn đề mà rất nhiều người dân quan tâm hiện nay. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn các quy định về chủ sở hữu quyền sử dụng đất ở bài viết dưới đây.

Người dân đang gặp phải các vấn đề về quyền sử dụng đất này như không thể chuyển nhượng quyền, thủ tục sang tên quyền không hợp lệ,… Cách giải quyết tối ưu nhất trong các trường hợp này là liên hệ đến các luật sư uy tín tại Askany để được hướng dẫn, cung cấp những phương án xử lý các vấn đề trên một cách tốt nhất.

Quy định về chủ sở hữu quyền sử dụng đất

Theo Luật đất đai thì Nhà nước ủy quyền quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Chủ thể quyền sử dụng đất là người được Nhà nước ủy quyền và ghi nhận quyền sử dụng đất trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chủ thể này có thể là cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, hoặc cộng đồng. Chủ thể quyền sử dụng đất có toàn quyền quyết định về mảnh đất mà họ sở hữu (miễn là không vi phạm luật pháp).

Trong trường hợp đồng sở hữu quyền sử dụng đất, nếu nhiều người cùng có quyền sử dụng đối với một mảnh đất, thông tin này được ghi nhận và hợp thức hóa trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với đất đồng sở hữu, mọi vấn đề và thủ tục phát sinh trên đất đồng sở hữu phải có sự đồng thuận của tất cả người sở hữu đất.

Quyền của chủ sở hữu quyền sử dụng đất

Chủ sở hữu quyền sử dụng đất tại Việt Nam có các quyền dưới đây được chia sẻ bởi các luật sư chuyên tư vấn về lập vi bằng mua bán nhà đất, ủy quyền quyền sử dụng đất,.. 

  • Quyền chiếm hữu: Chủ sở hữu có quyền chiếm hữu tài sản.
  • Quyền sử dụng: Nội dung quyền sở hữu này kết hợp quyền chiếm hữu và quyền định đoạt. Quyền sử dụng là quyền khai thác công dụng, hưởng lợi, và lợi tức từ tài sản. Quyền này có thể được chuyển giao cho người khác thông qua thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.
  • Quyền định đoạt: Chủ sở hữu có quyền tự do khai thác công dụng của tài sản dựa trên nhu cầu vật chất và đặc điểm của tài sản, miễn là không vi phạm quy định của pháp luật, không gây thiệt hại cho chủ thể khác và không ảnh hưởng đến lợi ích chung của quốc gia và cộng đồng.

Nghĩa vụ của chủ sở hữu quyền sử dụng đất

Dưới đây là các nghĩa vụ của chủ sở hữu quyền sử dụng đất tại Việt Nam được cung cấp bởi các luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong xử lý tranh chấp quyền sử dụng đất khi ly hôn, khởi kiện thu hồi nhà đất,…

  • Tuân thủ mục đích sử dụng đất, giữ nguyên ranh giới thửa đất.
  • Hoàn thành đầy đủ thủ tục khi có các thay đổi như chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
  • Triển khai các biện pháp nhằm bảo vệ và duy trì chất lượng đất theo quy định.
  • Tuân theo các quy định về bảo vệ môi trường: Không gây tổn hại đến lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất có liên quan và tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường.
  • Thực hiện các quy định của pháp luật khi phát hiện vật phẩm trong lòng đất.
  • Thực hiện trách nhiệm giao lại đất khi có quyết định thu hồi từ Nhà nước hoặc khi hết thời hạn sử dụng đất mà không có sự gia hạn từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các quy định về chủ sở hữu quyền sử dụng đất đã được chia sẻ cụ thể ở bài viết trên. Quyền này gắn liền với lợi ích hợp pháp của mỗi chủ thể. Để có thể bảo vệ tối đa các quyền lợi của mình khi tiến hành các thủ tục pháp lý đất đai, người dân nên nhờ đến sự hỗ trợ từ các luật sư tư vấn dày dặn kinh nghiệm tại Askany. Họ sẽ giúp giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến quyền sử dụng đất như tranh chấp đất đồng sở hữu, ủy quyền mua bán nhà đất,…