Thế chấp đất đồng sở hữu được pháp luật quy định ra sao?

Nhà nước quy định về việc thế chấp đất đồng sở hữu như thế nào? Trình tự tiến hành ra sao? Việc thế chấp này phải được sự đồng thuận của tất cả chủ sở hữu và đáp ứng đầy đủ các điều kiện của pháp luật. Tham khảo trình tự thủ tục thế chấp đất đồng sở hữu thông qua bài viết dưới đây.

Người dân đang có nhu cầu thế chấp loại đất này nhưng không biết thực hiện thủ tục ra sao, hồ sơ chuẩn bị thế nào,…. Hãy liên hệ nhanh chóng đến các luật sư tư vấn pháp lý thâm niên tại Askany để được hướng dẫn xử lý các vấn đề trên và tiến hành giao dịch một cách thuận lợi nhất.

Điều kiện thế chấp đất đồng sở hữu

Luật sư dày dặn kinh nghiệm trong tư vấn luật đất đai nhà ở, sang tên sổ đỏ đất đồng sở hữu,.. cho biết để đất đồng sở hữu làm thế chấp, chủ thể cần tuân thủ những điều kiện sau đây:

  • Phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác liên quan đến đất (sổ đỏ). Sổ đỏ phải ghi đầy đủ tên của những người có quyền sử dụng đất chung.
  • Đất không được gặp tranh chấp, và quyền sử dụng đất không được kê biên để đảm bảo thi hành án.
  • Hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất (nếu có).
  • Phải có sự đồng thuận của tất cả những người có tên trên sổ đỏ và ký tên trên hợp đồng thế chấp tài sản.

Trình tự, thủ tục thế chấp đất đồng sở hữu

Quy trình và thủ tục thế chấp đất đồng sở hữu được thực hiện theo quy định tại Điều 332 và Điều 333 của Luật Đất đai mới nhất, chi tiết như sau:

  • Bước 1: Các bên thỏa thuận về nội dung thế chấp, bao gồm:

Tài sản thế chấp: Là quyền sử dụng đất đồng sở hữu của các bên.

Giá trị thế chấp: Do các bên thỏa thuận, nhưng không thấp hơn giá trị thực tế của quyền sử dụng đất.

Lãi suất: Do các bên thỏa thuận, nhưng không được vượt quá mức lãi suất tối đa do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định.

Thời hạn thế chấp: Do các bên thỏa thuận, nhưng không được vượt quá thời hạn sử dụng đất.

  • Bước 2: Các bên lập hợp đồng thế chấp theo quy định của pháp luật. Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất đồng sở hữu phải được lập thành văn bản và có các nội dung theo quy định tại Điều 328 Luật Đất đai hiện hành.
  • Bước 3: Các bên nộp hồ sơ đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai. 
  • Bước 4: Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đăng ký thế chấp. Thời hạn thực hiện đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất là không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong thế chấp đất đồng sở hữu

Tương tự như những điểm lưu ý khi mua bán nhà đất, chủ thể phải hoàn thành các nghĩa vụ của mình mới có thể thực hiện các quyền của mình với đất. Trong hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, nghĩa vụ của các bên như sau:

  • Nghĩa vụ của bên thế chấp:

Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về tài sản thế chấp.

Phải bảo quản cũng như giữ gìn đất được thế chấp.

Thông báo cho bên nhận thế chấp khi tài sản thế chấp bị thay đổi hoặc chuyển giao.

  • Nghĩa vụ của các đương sự bên nhận thế chấp:

Giữ bí mật thông tin về tài sản thế chấp của bên thế chấp.

Không được sử dụng tài sản thế chấp trái với thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp.

Ngoài ra, các bên tham gia thế chấp đất đồng sở hữu có thể thỏa thuận thêm các quyền và nghĩa vụ khác cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Trình tự thực hiện thế chấp đất đồng sở hữu đã được nêu cụ thể ở bài viết trên. Tuy nhiên, để tiến hành thủ tục này nhanh chóng và tiết kiệm thời gian là một thách thức khá lớn đối với người dân. Bởi vì loại đất này thuộc quyền quản lý của nhiều người sở hữu. Do đó, nếu người dân đang trong trường hợp này, hãy tìm đến sự hỗ trợ từ những luật sư dày dặn kinh nghiệm trong tư vấn pháp lý đất đai tại Askany. Họ sẽ đưa ra những phương án tối ưu nhất để giải quyết các khó khăn trong vấn đề này như có chủ sở hữu không đồng ý thế chấp đất, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với đất,…