Ai được quyền nuôi con khi chưa ly hôn theo quy định?

quyền nuôi con khi chưa ly hôn

Quyền nuôi con khi chưa ly hôn thuộc về ai, có quy định như thế nào? Là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi phải đối mặt với vấn đề vợ hoặc chồng của mình cố tình không cho gặp và chăm sóc con mặc dù vẫn chưa hoàn thiện thủ tục ly hôn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được các luật sư giỏi ở mảng luật hôn nhân gia đình làm rõ vấn đề nêu trên một cách cụ thể nhất.

Nếu như bạn đang đối mặt với tình huống đối phương cản trở, không cho thăm nom con dù chưa ly hôn, bạn nên liên hệ các luật sư tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình tại Askany. Họ là những người được đánh giá cao về kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn, đảm bảo vấn đề của bạn luôn được giải quyết một cách tối ưu và bảo vệ tối đa quyền lợi hợp pháp cho bạn.

Chưa ly hôn ai được quyền nuôi con?

Chưa ly hôn ai được quyền nuôi con?

Trong trường hợp vợ chồng chưa được ban hành quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật, quan hệ pháp lý giữa họ vẫn tiếp tục tồn tại. Do đó, cả vợ và chồng đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với con cái:

  • Thương yêu và tôn trọng con, hỗ trợ con phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, và đạo đức.
  • Trách nhiệm trông nom, nuôi dưỡng, và chăm sóc con chưa thành niên, cũng như con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và tài sản tự nuôi sống.
  • Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên và con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.
  • Không phân biệt đối xử dựa trên giới tính hoặc tình trạng hôn nhân, không lạm dụng sức lao động của con chưa đủ tuổi thành niên hoặc con đã đủ tuổi thành niên nhưng bị mất năng lực hành vi dân sự.

Tóm lại, theo quy định của Luật hôn nhân gia đình ở Việt Nam, với trường hợp chưa ly hôn, cả vợ và chồng đều chia sẻ quyền và nghĩa vụ trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con cái.

>> Tham khảo thêm: Cách viết tờ khai đăng ký kết hôn đúng quy định hiện hành.

Ngăn cản không cho cha mẹ gặp con bị xử lý như nào?

So với các quy định trước đây, có thể thấy rõ ràng rằng trong tình trạng chưa ly hôn, kể cả khi hai vợ chồng không chung sống, vợ hoặc chồng không có quyền cản trở đối phương trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con. Nói cách khác, mọi hành vi ngăn cấm đối tác không cho phép gặp con khi chưa ly hôn được coi là vi phạm pháp luật.

Theo quy định tại Điều 56 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, mức xử phạt đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom và chăm sóc giữa các thành viên gia đình được quy định như sau: Mức phạt tiền nằm trong khoảng từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với những trường hợp ngăn cản quyền thăm nom giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ khi có quyết định của tòa án hạn chế quyền thăm nom; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

Làm sao khi vợ chồng không cho gặp con dù chưa ly hôn?

Làm sao khi vợ chồng không cho gặp con dù chưa ly hôn?

Theo quy định hiện hành của pháp luật, việc ngăn cản đối phương không cho gặp con là hành vi bị cấm. Quyền nuôi con chỉ có thể được quyết định khi hai vợ chồng thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án. Trong thời kỳ chưa ly hôn, cả hai đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc con, không có ai có quyền ngăn cấm.

Do đó, nếu một trong hai vợ chồng bị đối phương cấm gặp con, họ nên trực tiếp thảo luận và đạt được thỏa thuận. Bởi vì, quyền nuôi con khi chưa ly hôn không được quy định trong pháp luật hiện nay. Việc giải thích cho đối tác hiểu rõ theo quy định pháp luật và nhấn mạnh rằng hành vi cấm gặp con là vi phạm quy định về Hôn nhân và Gia đình.

Trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận, người bị cấm gặp con có thể yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền giải quyết mối quan đối và đề xuất đối tác cho phép thăm nom con. Nếu cả hai biện pháp trên đều không thành công, người vợ/chồng có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải thích chi tiết quyền nuôi con khi chưa ly hôn được pháp luật hiện hành quy định. Trong trường hợp bạn không thể tự áp dụng các điều luật nêu trên để giải quyết việc đối phương cố ý không cho gặp con khi cả hai vẫn chưa ly hôn, thì hãy tìm đến các luật sư hôn nhân gia đình của Askany để được họ hỗ trợ đưa ra các giải pháp phù hợp và giành lại những quyền lợi chính đáng của mình.