Mẫu đơn tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới nhất

mẫu đơn tranh chấp quyền nuôi con

Mẫu đơn tranh chấp quyền nuôi con là văn bản pháp lý có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc xác định người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con sau khi vợ chồng ly hôn. Ngoài ra, đây còn là căn cứ để Tòa án xem xét khả năng cung cấp điều kiện phát triển cho con của mỗi bên. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến mẫu đơn tranh chấp quyền nuôi con đầy đủ nhất.

Tự giải quyết tranh chấp quyền nuôi con mà không hiểu rõ luật pháp sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ, bằng chứng, thủ tục tố tụng giành quyền nuôi con. Vậy nên, đừng ngần ngại liên hệ với các luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực luật hôn nhân gia đình để được hỗ trợ toàn diện. Hiện bạn có thể gặp gỡ các luật sư này dễ dàng thông qua Askany – ứng dụng chuyên kết nối người dùng với các chuyên gia đa lĩnh vực hàng đầu Việt Nam.

Mẫu đơn tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Mẫu đơn tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Mẫu đơn tranh chấp quyền nuôi con hay còn được biết là mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con, là một văn bản pháp lý quan trọng được sử dụng khi vợ chồng không thống nhất được người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Đây cũng được xem là công cụ quan trọng giúp xác định rõ khả năng đáp ứng quyền và lợi ích về mọi mặt cho con của mỗi bên, đồng thời tạo cơ sở pháp lý để giải quyết tranh chấp một cách công bằng và minh bạch.

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Cách viết đơn tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Khi phải thực hiện việc viết đơn khởi kiện và gửi đến Toà án, có một số điều quan trọng cần tuân theo:

 • Xác định rõ ngày, tháng, năm khi lập đơn khởi kiện.
 • Chọn đúng tên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi đơn cư trú.
 • Thông tin về người khởi kiện: Ghi rõ tên, địa chỉ và nơi làm việc của nguyên đơn. Trong trường hợp có thỏa thuận địa chỉ liên lạc, cũng ghi rõ địa chỉ đó.
 • Thông tin về người bị khởi kiện: Cách ghi tương tự như trên.
 • Mô tả quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, đồng thời nêu rõ các vấn đề cụ thể mà người khởi kiện muốn Tòa án giải quyết đối với người bị kiện. Đặc biệt, tóm tắt nội dung vụ án, bao gồm thông tin về việc ly hôn, nêu rõ Bản án áp dụng và lý do lập đơn.
 • Liệt kê đầy đủ danh mục tài liệu và chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện, bao gồm bản sao của giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, v.v.
 • Cam kết của người làm đơn về sự trung thực và chịu trách nhiệm nếu thông tin cung cấp không chính xác. Cuối đơn, ký và ghi rõ họ tên.

>> Tham khảo thêm: Giải đáp chi tiết thắc mắc muốn ly hôn phải làm sao

Trình tự thực hiện thủ tục tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Trình tự thực hiện thủ tục tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng đạt thỏa thuận về quyền nuôi con, Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận nếu nó đảm bảo quyền lợi của người con:

 • Vợ chồng lập bản thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng sau khi ly hôn.
 • Đệ trình đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận về quyền nuôi con.
 • Tòa án xem xét hồ sơ, kiểm tra các điều kiện nuôi dưỡng mà cha mẹ có khả năng cung cấp cho con. Nếu nhận thấy thỏa thuận của các bên là hoàn toàn tự nguyện và phù hợp với lợi ích về mọi mặt của con, Tòa án sẽ quyết định thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn.

Trong trường hợp vợ chồng không đạt được thỏa thuận, quá trình giải quyết người trực tiếp nuôi dưỡng con sẽ diễn ra như sau:

 • Đệ trình đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền tại địa chỉ cư trú hoặc làm việc của vợ hoặc chồng.
 • Tòa án xem xét đơn. Nếu đơn hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý và thông báo về việc thụ lý để người khởi kiện thực hiện nghĩa vụ đóng tiền tạm ứng án phí.
 • Người khởi kiện thực hiện đóng tạm ứng án phí và nộp biên lai đến Tòa án.
 • Tiếp theo, Tòa án tiến hành hòa giải và mở phiên tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục tố tụng dân sự, trong trường hợp không thể hòa giải thành công.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mẫu đơn tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới nhất của pháp luật. Nếu như bạn đang tự thực hiện thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con và gặp rất nhiều rắc rối pháp lý như nộp sai giấy tờ, không có đủ bằng chứng xác thực, đối phương cố tình cản trở,… Giải pháp tốt nhất là hãy tìm gặp các luật sư hôn nhân gia đình nhiều kinh nghiệm hiện có mặt tại Askany để được tư vấn và hướng dẫn tìm ra các giải pháp phù hợp.