DU HỌC NHẬT TRUNG HỌC PHỔ THÔNG CÁC KHÓA HỌC VÀ ĐIỀU KIỆN NHẬP HỌC

Du học Nhật trung học phổ thông có nhiều chương trình để học sinh quốc tế lựa chọn sao cho tiết kiệm thời gian và năng lực nhất. Du học cấp 3 ở Nhật sẽ có những điều kiện nhất định khi nhập học và cả chương trình học bổng khuyến khích. Bài viết sẽ thông tin cho bạn điều này.

Các khóa du học Nhật trung học phổ thông 2022

Khóa học 3.5 năm

Du học Nhật trung học phổ thông khi bạn vừa mới tốt nghiệp THCS hoặc đang học lớp 10, lớp 11 thì bạn chọn khóa học 3.5 năm. Học sinh sẽ được học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng, tiếp theo là các khóa tiếng Anh và kiến thức cơ bản để theo kịp chương trình các bạn học sinh người Nhật.

Hoàn thành 3.5 năm bạn sẽ nhận bằng tốt nghiệp THPT của Nhật. Học sinh đủ điều kiện thi vào các trường công lập, quốc lập tại Nhật hoặc là tuyển thẳng vào các trường Đại học tư thục.

Khóa học 3 năm

Khóa này 3 năm, đối tượng là sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp THCS, đang học lớp 10, 11. Bạn sẽ nhập học vào tháng 4 với chương trình THPT năm đầu tiên ở Nhật. Khi tốt nghiệp như hệ 3.5, bạn sẽ nhận bằng tốt nghiệp THPT của Nhật, và cũng đủ điều kiện thi tuyển vào Đại học quốc lập, dân lập, tuyển thẳng vào trường Đại học tư thục.

Khóa học 1.5 năm

Với khóa 1.5 năm thì bạn rất tiết kiệm thời gian. Với những bạn đã hoàn thành chương trình lớp 11 ở Việt Nam, khi sang Nhật không cần học lại từ đầu. Khóa học này nhập học vào tháng 10 hàng năm.

Yêu cầu trong hồ sơ du học Nhật Bản là sinh viên cần đạt tiếng Nhật tối thiểu N4. Bạn sẽ tham gia các lớp dạy tiếng Nhật và các môn mà chương trình học lớp 10 và 11 ở Việt Nam không có ngoài giờ học. Hoàn thành khóa này thì bạn được nhận bằng THPT như các bạn học sinh Nhật Bản.

Khóa  học 1 năm

Khóa du học Nhật trung học phổ thông cũng dành cho du học sinh đã học xong chương trình lớp 11 và muốn học tiếp lớp 12 tại Nhật. Tuy nhiên, điều kiện đầu vào cao hơn là bạn cần đạt được tiếng Nhật tối thiểu là N3. Bạn sẽ nhập học vào tháng 4 hàng năm. Thời gian tốt nghiệp là tháng 3 năm sau. 

Bạn cũng được dạy bổ trợ tiếng Nhật và các môn học chương trình Việt Nam chưa có ở lớp 10, 11 ngoài giờ học. Bạn đủ điều kiện thi các trường Đại học quốc lập, công lập sau khi tốt nghiệp THPT.

Điều kiện du học Nhật Trung học phổ thông

Du học Nhật trung học phổ thông bạn không cần thi đầu vào mà chỉ cần đáp ứng các điều kiện: hoàn thành xong chương trình THCS tại Việt Nam và được cấp bằng; Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5; Có giấy khám sức khỏe theo tiêu chuẩn của Bộ y tế.

Nhìn chung các điều kiện du học cấp 3 đơn giản hơn nhiều so với việc bạn làm hồ sơ để du học chuyên ngành Đại học/ Cao đẳng hay bậc Sau Đại học. Lúc này, khi bạn xin visa du học Nhật cần chứng minh tài chính, mục đích sang Nhật cuối cùng để học hay vì lý do nào khác.

Chương trình học bổng du học Nhật cấp 3

Du học cấp 3 ở Nhật cũng có cả những chương trình học bổng, trong đó nổi tiếng học Học bổng chính phủ Nhật Bản và học bổng JASSO khuyến khích học tập đối với du học sinh đi học tự túc.

Học bổng chính phủ Nhật Bản được cấp bởi Bộ Giáo dục & Khoa học dành cho học sinh cấp 3 có thành tích học tập vào loại xuất sắc, được Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam đề xuất. Học bổng có giá trị từ 134.000 – 258.000 yên/tháng. 

Học bổng khuyến khích học tập đối với du học sinh đi học tự túc JASSO có giá trị 50.000 yên/tháng. Đối tượng là học sinh tham dự các kỳ thi du học EJU Nhật Bản và có mong muốn được học các trường chính quy tại Nhật.

Trên đây là các thông tin về du học Nhật trung học phổ thông bài viết cung cấp cho bạn. Theo dõi các chủ đề khác về du học Nhật như các trường nên du học Nhật; lý do nên đi du học Nhật; visa du học Nhật trong các bài viết tiếp theo.