Đạo Đức Kinh Doanh Và Văn Hoá Doanh Nghiệp Nền Tảng Của Mọi Công Ty Thành Công.

Đạo đức kinh doanh và văn hoá doanh nghiệp được các công ty lớn và thành công chính là “nền móng” để giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh. Tạo sao 2 yếu tố lại khiến cho nhà quản trị đề cao tầm quan trọng của nó như vậy, nếu như một công ty mà không đề cao hai yếu tố này thì như thế nào? Nếu bạn đang tò mò thì đừng bỏ bài viết ngày hôm nay bạn nhé. Chúng tôi giúp bạn khai thác những điều này.

Việc đầu tiên mà chúng ta cần làm chính tìm hiểu riêng về định nghĩa đạo đức kinh doanh và văn hoá doanh nghiệp là như thế nào? Thì bạn mới có thể hiểu được tại sao các doanh nhân lại đề cao hai yếu tố tinh thần này như vậy.

Tham khảo ngay:

1. Đạo đức kinh doanh 

Đạo đức kinh doanh đề cập đến các tiêu chuẩn về hành vi đúng và sai về mặt đạo đức trong kinh doanh. Luật xác định một phần hành vi, nhưng “hợp pháp” và “đạo đức” không nhất thiết phải giống nhau. Đạo đức kinh doanh nâng cao luật pháp bằng cách vạch ra những hành vi có thể chấp nhận được ngoài tầm kiểm soát của chính phủ.

Đạo đức kinh doanh và văn hoá doanh nghiệp

Dưới đây là những lý do đạo đức kinh doanh cần phải được thiết lập tại một doanh nghiệp.

1.1 Đạo đức kinh doanh là một kỹ năng cần thiết.

Hầu hết mọi công ty hiện nay đều có chương trình đạo đức kinh doanh. Một phần là do công nghệ và truyền thông kỹ thuật số đã giúp việc xác định và công khai những sai lầm về đạo đức trở nên dễ dàng hơn. Để tránh những tác động tiêu cực, các công ty đang dành nhiều nguồn lực hơn cho đạo đức kinh doanh. 

Ngoài việc thiết lập các chương trình chính thức, các công ty đang tạo ra những nơi làm việc có đạo đức bằng cách thuê đúng nhân tài. “Tính chính trực và trung thực” là kỹ năng quan trọng thứ hai đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, theo một cuộc khảo sát gần đây.

1.2 Đạo đức kinh doanh thúc đẩy hành vi của nhân viên

Theo khảo sát Đạo đức Kinh doanh Toàn cầu năm 2018, nhân viên có nhiều khả năng áp dụng lý luận đạo đức hơn khi công ty của họ chứng minh rõ ràng lý do tại sao đạo đức kinh doanh lại quan trọng. Chín mươi chín phần trăm nhân viên Hoa Kỳ trải nghiệm văn hóa đạo đức mạnh mẽ cho biết họ đã sẵn sàng để xử lý các vấn đề đạo đức. Các công ty ủng hộ đạo đức kinh doanh thúc đẩy nhân viên của họ thực hiện các vai trò của họ một cách liêm chính.

1.3 Đạo đức kinh doanh mang lại lợi ích cuối cùng

Một lý do khác tại sao đạo đức kinh doanh lại quan trọng là nó có thể cải thiện lợi nhuận. Bởi vì khách hàng và đối tác nhìn thấy sự chân thành và trung thực của công ty đối với sản phẩm / dịch vụ mà họ cung cấp. Chính điều đó đã tạo nên nên lợi nhuận bền vững cho công ty.

Ngoài ra, đạo đức kinh doanh và văn hoá doanh nghiệp gắn liền với lòng trung thành của khách hàng. Hơn một nửa số người tiêu dùng Mỹ cho biết họ không còn mua hàng từ những công ty mà họ cho là phi đạo đức nữa. Mặt khác, cứ 10 người tiêu dùng thì có 3 người bày tỏ sự ủng hộ đối với các công ty có đạo đức trên mạng xã hội.

Đạo đức kinh doanh và văn hoá doanh nghiệp quan trọng ra sao?

1.4 Những câu nói hay về đạo đức kinh doanh

  1. Donald Trump (Tổng thống Hoa Kỳ): “Không có đam mê, bạn không có năng lượng. Không có năng lượng bạn không có cái gì. Không có gì tuyệt vời trên thế giới được làm xong mà không có đam mê trong đó.”
  2. Bill Gates (Nhà sáng lập Microsoft): “Khi bạn có tiền trong tay có bạn quên mất mình là ai. Nhưng … khi bạn không có đồng nào, cả thế giới sẽ quên đi bạn là ai. Đó là cuộc sống!”
  3. Steve Jobs (Người đồng sáng lập, chủ tịch và cựu Tổng giám đốc Apple): “Tôi tin rằng khoảng một nửa những gì khác biệt giữa doanh nhân thành đạt và không thành đạt là sự kiên trì tuyệt đối” 

2. Văn hoá doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp còn được gọi là văn hóa công ty và văn hóa tổ chức, phản ánh các giá trị, hành vi và thói quen của công ty. Nó cũng hiển nhiên từ các tương tác giữa quản lý, nhân viên và khách hàng. Không giống như tầm nhìn hay sứ mệnh của công ty, nó không được tạc bằng đá. Thay vào đó, nó phát triển một cách tự nhiên từ những người làm việc ở đó.

Tầm quan trọng của đạo đức kinh doanh và văn hoá doanh nghiệp

Tại sao văn hóa doanh nghiệp lại quan trọng?  Chúng tôi sẽ minh hoạ sức ảnh hưởng của nó đối với lợi nhuận qua các yếu tố sau:

2.1 Sự tham gia của người lao động

Sự gắn bó của nhân viên thường được định nghĩa là mức độ nhiệt tình, động lực và sự gắn bó của nhân viên với công việc của họ. Theo nghiên cứu của Trường Kinh doanh Queens và Tổ chức Gallup, những nhân viên muốn nghỉ việc có nguy cơ bỏ việc cao hơn 37% , nguy cơ gặp tai nạn cao hơn 49% và khả năng mắc sai lầm cao hơn 60%. 

Mặt khác, một công ty có văn hóa gắn bó có mức độ hài lòng của khách hàng cao hơn 30% . Đúng vậy – tình cảm của họ về công việc chuyển thành chất lượng công việc của họ. 

2.2 Năng suất

Một nghiên cứu của Đại học Warwick cho thấy những công nhân hạnh phúc tạo ra sản lượng nhiều hơn 12% , trong khi những công nhân không hạnh phúc sản xuất ít hơn 10%. Điều này liên quan đến sự tham gia của nhân viên, mà một nghiên cứu khác của Gallup tiết lộ. 

Các yếu tố để đánh giá văn hoá doanh nghiệp

Theo nghiên cứu, những công ty có nhân viên gắn bó cao tạo ra lợi nhuận cao hơn 21% và có tỷ lệ năng suất cao hơn 17% so với những công ty không có. Mức độ tương tác cao có thể dẫn đến lực lượng lao động hiệu quả hơn, thông minh hơn, đảm bảo cơ sở khách hàng hài lòng hơn. 

2.3 Doanh thu của nhân viên

Đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp kém có khả năng khiến nhân viên tự nghỉ việc, họ có thể chọn chuyển sang công ty khác. Con số đáng báo động 38% nhân viên cân nhắc rời bỏ công việc hiện tại khi họ cảm thấy bị bỏ rơi hoặc bị mắc kẹt trong môi trường làm việc không được chào đón. Hơn nữa, khoảng 65% nhân viên nói rằng văn hóa công ty là yếu tố quan trọng trong việc duy trì công việc của họ. 

2.4 Nỗ lực tuyển dụng

Lương và phúc lợi là những cân nhắc quan trọng khi tìm việc. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là 32% người tìm việc sẽ xem xét một vị trí được trả lương thấp hơn miễn là vai trò và văn hóa của công ty phù hợp với mục tiêu của họ. Vì vậy, khi tuyển dụng một tài năng hàng đầu có thể hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh của bạn, văn hóa nơi làm việc xuất sắc là mồi câu hoàn hảo.

Đạo đức kinh doanh và văn hoá doanh nghiệp là chính nền tảng vững chắc để giúp cho công ty có thể phát triển được vững mạnh. Nếu như bạn có điều gì muốn chia sẻ thì hãy nhắn tin tới chúng tôi để cùng nhau bàn luận bạn nhé.